Trượt đại học đừng Có Khóc

Trượt đại học không phải là lỗi của bạn

Một câu chuyện có thật mới xảy ra ngày hôm qua.

– Thầy ơi … – Tin nhắn Facebook từ người quen hiện lên trên màn hình của tôi

– Sao Thế Em ?

– Em tuyệt vọng quá, Em muốn đi làm công nhân tại khu công nghiệp

– Tại sao em lại quyết định như vậy, em còn nhỏ mà

….

trượt đại học

Tin nhắn dừng lại một chút. Sau vài giây em mới thẽ thọt

Hôm nọ thi tốt nghiệp em không làm được bài, đề Tiếng Anh dài quá, đề văn thì em ôn không đúng tủ, các môn khác em cũng làm không được tốt. Không biết liệu em có đủ điểm thi tốt nghiệp nữa hay không.
Bố mẹ em hy vọng vào em rất nhiều nếu không vào được đại học hoặc ít nhất là Cao Đẳng em chẳng còn mặt mũi nào về nhà ( đã chỉnh sửa, nguyên văn là” vác mặt về nhà”)

Tôi bật cười. Em là một học sinh tôi quen trên mạng. Trong một tôi có đăng bài viết hướng nghiệp cho học sinh trước kỳ thi THPT, em đã chủ động liên hệ với tôi để nhờ tôi tư vấn hướng nghiệp.

Tôi cười vì tôi đã gặp quá nhiều trường hợp như em. Những học sinh với ước mơ cháy bỏng được bước vào cánh cửa trường Đại Học. Và khi không đạt được thì trong các em có cảm giác thất bại và tội lỗi ê chề.

– Không vào đại học thì có làm sao.  – Tôi trả lời sau nửa giây suy nghĩ

Nhưng mà em xấu hổ với bố mẹ và bạn bè. Có lẽ em kém quá, chỉ hợp đi làm những việc chân tay thôi.

– Không vào đại học không phải là thất bại của em nhưng mất niềm tin vào bản thân là sai lầm lớn của em đấy.

….

Suy nghĩ phải vào đại học mới thành công đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người dân Việt Nam. Vào được đại học để có thể vui vẻ với bạn bè, đẹp lòng cho cha mẹ, vinh quang với họ hàng… cùng hai ngàn lý do khác để vào Đại Học. Nhưng nếu không vào được Đại học thì điều gì xảy ra ? Liệu có còn con đường khác cho sự nghiệp tương lai không ?

Ăn cơm rau nói chuyện thế giới một chút…

Ở Mỹ hay các nước phương Tây, họ tiên tiến và văn minh. Họ không có suy nghĩ phải học Đại Học. Học sinh ở các nước đó có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, bởi từ nhỏ họ được rèn tính tự lập, việc đi làm thêm ngoài giờ là rất bình thường với học sinh High School của Mỹ. Bên cạnh đó việc tự do thể hiện cá tính cũng khiến cho thanh niên các nước phát triển phát huy sức sáng tạo của mình.

Những ai muốn học chuyên sâu hoặc đi theo hướng giảng dạy, nghiên cứu thì mới phải học Đại Học. Nhưng họ sẵn sàng bỏ học ngay nếu họ có ý tưởng kinh doanh của bản thân. Có anh lập trình viên máy tính tên Mark đã bỏ học đại học cùng bạn bè làm trang mạng xã hội tên là Facebook với mong muốn kết nối mọi người trong xã hội. Năm 2006 gã khổng lồ công nghệ Yahoo! Khi đó hỏi mua lại trang web của Mark và nhận được sự từ chối thẳng thừng. Ông chủ của hãng này đã phải thốt lên “tôi chưa từng thấy ai quay lưng trước 1 tỷ đô la”. Phá cách và sáng tạo là đặc sản của họ.

Sự khác biệt về tư duy khiến họ không sao chép cuộc đời người khác. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Nếu được phát huy đúng thế mạnh và sở trường của mình thì họ sẽ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn rất  nhiều. Còn nếu học không đúng sở trường sẽ rất khó để đạt được thành tựu trong ngành đó. Hiện trạng làm việc trái ngành trái nghề và thất nghiệp ở Việt Nam rất phổ biến bạn có thể hiểu tại sao.

Không học Đại học thì làm gì ?

Không học đại học vẫn có những lựa chọn khác dành cho bạn

1. Học nghề

Học nghề không phải là một lựa chọn tồi. Các cụ có câu “Buôn bán trăm bề không bằng có nghề trong tay”. Vững một nghề sẽ giúp bạn “vứt đâu cũng sống được” . Những người thợ lành nghề có thu nhập rất cao và cũng được xã hội tôn trọng. Tuy nhiên mới đầu sẽ khá vất vả cần có sự kiên trì, bền bỉ và sức khỏe

2. Học Cao Đẳng hoặc Trung Cấp

Học Cao đẳng và Trung Cấp là một hướng đi khác phù hợp với những ai có không có khả năng và không có nguyện vọng học đại học. Thực tế một số ngành nghề chỉ cần học Cao đẳng và trung cấp là đủ điều kiện làm việc.

Ví dụ như ngành dược yêu cầu tuyển dụng với nhân viên các nhà thuốc chỉ từ trung cấp. Hay các trường mầm non chỉ cần học sinh tốt nghiệp trung cấp mầm non là đủ điều kiện làm việc. Ngoài ra còn một số trường tổ chức xét tuyển học bạ vào cao đẳng mầm non, tiểu học. Hoặc bạn có thể đăng ký xét tuyển cao đẳng dược, sau khi tốt nghiệp có thể tự mở quầy thuốc tại địa phương theo quy định của nhà nước.

Hoặc nếu muốn có bằng đại học có thể chọn học liên thông lên đại học, mất khoảng 1,5 đến 2 năm. Trong thời gian đó vừa học vừa làm để ra trường vừa có bằng cấp vừa có kinh nghiệm. cơ hội vô cùng rộng mở.

3. Phát triển thứ mà bạn đam mê

Đi theo thứ mà mình đam mê thực sự không dễ dàng. Bạn sẽ gặp sự phản đối của gia đình, sự hoài nghi của xã hội. Bạn bè sẽ gọi bạn là gã viển vông. Nhưng hãy mạnh mẽ

– Bạn thích thể thao hãy xin vào một câu lạc bộ để tập luyện và học hỏi để trở thành vận động viên, huấn luyện viên.

– Bạn yêu thể hình hãy bắt đầu học hỏi trở thành huấn luyện viên phòng tập hoặc dần dần góp vốn mở phòng tập.

– Thậm chí nếu bạn muốn kinh doanh hãy dành dụm tiền, đừng hoang phí, học cách quản lý tài chính, học cách bán hàng cho mọi người, và từng bước xây dựng cơ sở kinh doanh của mình …

Bạn sẽ phải đi từng bước trên con đường sự nghiệp. Không có chuyện một bước trở thành triệu phú. Không có “con đường trải hoa hồng” hay “con đường lá me bay”. Mọi việc phải dựa vào sự cố gắng học hỏi và trải nghiệm của bản thân. Không vào đại học còn một tá hướng đi khác đang chờ bạn. Vậy sao phải buồn ?

Văn Tuấn (tuyensinhdaotao.vn)

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: , ,