Tôi chọn sư phạm tiểu học còn bạn thì sao?

Có người cho rằng: Nghề chọn mình chứ mình không chọn được nghề.

Bạn đã bao giờ nghe thấy có người nói rằng “nghề chọn mình, chứ mình không chọn được nghề ”? Theo tôi, nhận định trên có phần đúng, bởi lẽ thực tế cho thấy rằng, mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế của các trường trung học đều có quyền lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình. Bằng chứng là họ có sự lựa chọn trường đại học để thi vào với một ngành học mà họ nghĩ rằng sau khi ra trường, với cái nghề đó họ sẽ làm tốt công việc của mình với niềm đam mê to lớn. Hay một số khác thì thích những nghề mà nhiều người học theo trào lưu mà chợt quên mất việc tìm hiểu xem xã hội hiện đang cần gì.

giao_vien_tieu_hoc

Chọn nghề đúng nhưng vẫn không phù hợp

Xã hội ngày nay thường xu hướng phát triển theo trào lưu mô típ. Việc chọn ngành nghề không quan trọng bằng bạn đi đúng hướng và có hoạch định, định hướng tương lai. Điều quan trọng là sau khi ra trường các bạn có làm những nghề đó, có được dùng những kiến thức được học để cống hiến cho nghề. Nếu quả thật là như vậy thì bạn đã thành công trong việc chọn nghề rồi đấy hay bạn là người may mắn đã chọn được nghề phù hợp với mình. Nhiều bạn cho rằng học văn bằng 2 sư phạm là con đường rộng mở chờ đón tương lai, có cơ hội học tập và giảng dạy tại các sở giáo dục ngoài công lập, nhưng bên cạnh đó nhiều bạn đã từng phải từ bỏ ý định này ngay từ ban đầu. Vậy đâu là con đường định hướng chính xác để dẫn đến thành công.

Học chuyển đổi sang ngành sư phạm mầm non, tiểu học vì “nghề chưa chọn mình”.

Nhưng đó mới chỉ là một phần của vấn đề đang được đề cập, mặt khác thì có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học, cầm trên tay tấm bằng mà mông lung không biết mình sẽ làm gì, xin việc ở đâu, hay mình đã chọn nghề sai hay sao ? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra như vậy. Và những bạn nam thì có thể làm trái ngành và dễ dàng tìm việc hơn các bạn nữ chân yếu tay mềm. Lúc này thì các bạn nữ suy nghĩ đến những việc khác phù hợp với bản thân. Người thì may mắn xin được những công việc nhẹ nhàng, có người xin vào làm các nhân viên bán hàng, lễ tân… hay những công việc bán thời gian với mức lương không ổn định. Bên cạnh đó, lại có những người đã lựa chọn cho mình một hướng khác. Tìm hiểu kỹ nhu cầu của xã hội, cần gì và không cần gì. Và họ biết rằng, sư phạm mầm non, tiểu học là một trong số những ngành như thế. Giải pháp hay nhất là học chuyển đổi sang ngành trung cấp mầm non, tiểu học với mong muốn sẽ có công việc phù hợp.

Vậy, bạn có phải là một trong số đó – những người đang bận rộn trong hành trình tìm kiếm việc làm. Bạn nghĩ sao nếu mình học sang văn bằng 2 mầm non, văn bằng 2 sư phạm tiểu học.  Chúng tôi tin rằng chỉ cần niềm tin vào bản thân và có tình yêu với việc dạy dỗ con trẻ thì chắc chắn bạn sẽ được nghề này lựa chọn.

Từ khóa: , ,