Thực hư chuyện giáo viên tiểu học có nguy cơ mất việc sau 5 năm nữa.

Giáo viên tiểu học bắt buộc phải học ngoại ngữ – tin học

Mới đây với thông tin giáo viên tiểu học bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học sau 5 năm nữa, nhiều giáo viên tiểu học đã hoang mang và ráo riết tìm các nơi đào tạo ngoại ngữ và tin học

Thực chất thông tin này để chuẩn bị cho quyết định về xếp hạng giáo viên tiểu học chứ không phải là một đề án về cắt giảm biên chế.Theo trấn an của Bộ GD-ĐT, tất cả giáo viên đang ở các ngạch giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều được chuyển xếp vào các hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng.

Giáo dục tiểu học

Nhìn chung việc giáo viên tiểu học phải có kiến thức tin học và ngoại ngữ là điều đáng hoan nghênh trong nền giáo dục tiên tiến hiện nay. Các giáo viên được đào tạo từ cao đẳng sư phạm tiểu học đến đại học sư phạm thì môn ngoại ngữ và tin học cũng là một môn bắt buộc và có thể dễ dàng nắm bắt hơn. Các hệ đào tạo như trung cấp tiểu học, văn bằng 2 tiểu học vẫn còn hạn chế kiến thức ngoại ngữ tin học, sinh viên các hệ này nên tự tìm những nơi bồi dưỡng kiến thức này sớm nhất có thể, sẽ có lợi sau này.

Tuy nhiên thông tư này cũng tạo ra một luông dư luận trái chiều bởi nhiều giáo viên tiểu học cho rằng công việc của họ quá bận rộn, không còn thời gian cho việc học. Một số khác thì công tác đã lâu năm, tuổi đời đã lớn rất khó để học các môn tin học và ngoại ngữ. Mặt khác ở các tỉnh xa xôi hẻo lánh, các tỉnh miền núi thì việc tiếp cận với cơ sở vật chất và cử đội ngũ đào tạo tin học và ngoại ngữ còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy đây là các vấn đề nhà nước cần bàn bạc và đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Thông tư về xếp hạng giáo viên tiểu học

Theo Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học công lập, chức danh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học gồm 3 hạng II, III và IV.

– Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98).
Tiêu chuẩn giáo viên tiểu học hạng II là có bằng tốt nghiệp Đại học Sư phạm tiểu học hoặc Đại học Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng II.

– Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89).
Tiểu chuẩn Giáo viên tiểu học hạng III có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm tiểu học hoặc Cao đẳng Sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 2 hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng III.

– Chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B (từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06).
Tiêu chuẩn Giáo viên tiểu học hạng IV có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học hoặc trung cấp sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên; trình độ ngoại ngữ bậc 1; có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

 

Từ khóa: , , ,