Thời gian nghỉ hè cho giáo viên mầm non có cần xem xét lại?

Thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non có cần tăng lên?

Nghề giáo viên có phải là một nghề nhàn hạ nhất? bởi lẽ trong 1 năm làm việc lại có đến 3 tháng để nghỉ ngơi, có thời gian để vui chơi cùng gia đinh bạn bè, chính vì ý nghĩ đó Cô Phương giáo viên mầm non ở Mỹ Đình khi còn là học sinh đã quyết định theo đuổi nghề giáo viên. Sau khi tốt nghiệp THPT cô đã đăng ký học Trung cấp mầm non trong trường Đại học thủ Đô Hà Nội. Tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non xong cô được phân công làm việc tại trường mầm non Mỹ Đình làm cô mới vỡ lẽ ra, riêng ngành mầm non công việc vất vả hơn rất nhiều nhưng thời gian nghỉ hè lại chẳng được là bao nhiêu, bởi vì nếu các cô nghỉ hè quá dài thì các cháu ở nhiều gia đình không biết gửi ở đâu. Chính vì điều đó thời gian nghỉ hè của các cô có khi chỉ là 1 tháng một số cô có khi phải làm xuyên hè đến năm học mới luôn. Vất vả là thế nhưng lương lậu chế độ và sự thông cảm của phụ huynh có khi được quan tâm rất ít.

Giáo viên mầm non

Vấn đề nghỉ hè của giáo viên mầm non cần được xem xét lại

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Đông Thành, Phó Chánh Văn phòng Sở đã cho biết: Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Văn bản số 1968 hướng dẫn ngành học mầm non tổ chức hoạt động hè, trong đó nêu rõ:

“Các trường cần sắp xếp giảm bớt số cháu/lớp và bố trí cho giáo viên được nghỉ hè ít nhất 1 tháng để đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên. Phụ huynh có nhu cầu gửi con phải có đơn xin học hè. Nhà trường tuỳ theo điều kiện cụ thể về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của đơn vị mình để xem xét việc tổ chức hoạt động hè. Quan tâm đến các chế độ đãi ngộ đối với giáo viên đi làm hè”.
Chương trình học hè cũng được Sở qui định cụ thể: Các trường phải bố trí đủ giáo viên để thực hiện kế hoạch giáo dục một ngày theo các nội dung chăm sóc giáo dục trong hè; Duy trì việc biên soạn, xây dựng kế hoạch ôn tập và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi. Tuyệt đối không được dạy trước chương trình ở các độ tuổi.

Nếu thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, thì đây sẽ là điều kiện tốt để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con. Tuy nhiên ông Thành lại khẳng định: Sở cũng không khuyến khích nhà trường mở lớp học hè cho tất cả học sinh. Chỉ ưu tiên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần gửi con. Chính vì thế hầu như các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội vẫn không dám “vượt mặt”, nên dù phụ huynh có nhu cầu lớn nhưng các trường vẫn bố trí nghỉ hè từ 15 đến 30 ngày. Như vậy, về chủ trương chung, Sở đồng ý cho các trường tổ chức dạy hè, nhưng lại không cho phép mở đại trà, gây khó cho phụ huynh.

Bà Trần Thu Hà, Phó Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng, phụ trách mầm non, cho biết thêm: Tùy điều kiện từng trường và nhu cầu của phụ huynh mà các trường mở lớp, đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh. Tuy nhiên, chúng tôi không thể mở lớp ngay đầu hè, mà các trường vẫn phải nghỉ ít nhất là nửa tháng vì không thể luân chuyển do thiếu giáo viên. Đại diện Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm cũng chung quan điểm: Thực hiện theo đúng hướng dẫn nên các trường trên địa bàn đều nghỉ hè khoảng nửa tháng đến 1 tháng.

Rõ ràng, với yêu cầu bức xúc có thực của hàng triệu phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non của cả nước, ngành Giáo dục thay đổi cách thức cho giáo viên nghỉ hè như nghỉ phép của cán bộ, công nhân viên chức, duy trì lớp học để tránh gây xáo trộn lớn cho xã hội là việc làm cần thiết.

Chị Mai Anh, phố Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, Hà Nội:
“Nếu con nghỉ hè, chắc phải nghỉ làm mất”
Là phụ huynh có con đang trong tuổi học mẫu giáo, tôi rất đồng tình với quan điểm của bài báo, cần phải bỏ qui định nghỉ hè đối với lứa tuổi này.

Vợ chồng tôi cả ngày làm việc ở cơ quan, thỉnh thoảng nhà trường có việc như đại hội công đoàn, tổng kết học kỳ… đã thấy lúng túng, đảo lộn hết mọi việc rồi. Các cháu còn nhỏ, nên cần phải có một người đặc cách trông nom. Huống hồ, các trường mần non lại còn cho các con nghỉ hè hai tháng như các cấp học khác thì chúng tôi chỉ còn cách xin nghỉ làm để trông con.

Chị Nguyễn Thị Huệ Dinh – ngõ 512 Trương Định, Hà Nội:
“Cho con đi học là nguyện vọng chính đáng”
Vì không có người thân ở gần để gửi con khi con nghỉ hè, tôi đã phải làm đơn trình bày hoàn cảnh với nhà trường để xem xét các cháu được tới lớp học hè. Nhưng ngay cả các bậc phụ huynh có ông bà nhàn rỗi trông trẻ, vẫn muốn gửi con ở trường học để các cháu giữ được thói quen, nền nếp.

Chị Trần Thị Hải – Thợ Nhuộm, Hà Nội:
“Mở lớp học hè mầm non cần phải được khuyến khích”
Việc cho học sinh mầm non nghỉ hè quả thật gây cho các bậc phụ huynh rất nhiều xáo trộn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, với đặc thù của cấp học này là các cháu chưa tự ăn, tự chơi được, mà cần phải có sự chăm sóc, quản lý chu đáo nên ngành Giáo dục cần nghiên cứu một phương cách sao cho phù hợp. Cũng có thể ngành khuyến khích mở các lớp trông hè, chứ không nên để tuỳ ý, nơi nào mở cũng được mà không mở cũng chẳng sao như hiện nay, vì nhiều trường do ngại vi phạm qui định nên không dám mở lớp.

Từ khóa: , , ,