Thấy gì từ việc 40% thí sinh Nghệ An không đăng ký xét tuyển cao đẳng đại học

40% thí sinh Nghệ An không đăng ký xét tuyển cao đẳng đại học

Sở giáo dục tỉnh Nghệ An công bố có 40% thí sinh (khoảng 12.100 em) không dăng ký xét tuyển Cao Đẳng – Đại Học trong đó có nhiều trường có tỷ lệ số em chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT chiếm hơn 90%. Số liệu thống kê từ một tỉnh có truyền thống hiếu học như Nghệ An cho chúng ta thấy nhiều điều thay đổi trong suy nghĩ của những học sinh thế hệ mới

Đại Học không phải là con đường duy nhất để thành công

Giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non

Hồi nhỏ  tôi thường nghe người lớn nói rằng không đỗ đại học thì lớn lên sẽ thất nghiệp, sau này lớn lên tôi chứng kiến nhiều người đã vào đại học và họ vẫn thất nghiệp như thường. Nguyên nhân vì họ học chỉ để lấy tấm bằng cử nhân và thiếu hoàn toàn kiến thức trong cuộc sống. Mặt khác có những người không hề học đại học họ vẫn trở thành một người thành đạt và có ích cho xã hội. Cô bạn thân tôi chỉ học trung cấp mầm non ra trường và hiện giờ được công tác trong một trường mầm non quốc tế với mức thu nhập khá “khủng” so với mặt bằng chung và quan trọng là cô ấy vui vẻ với công việc của mình.

Học Đại học Không phải là con đường duy nhất để thành công !

không cần bằng đại học vẫn thành công

Thành công không nhờ bằng đại học

Hiện nay đã có sự đổi mới trong suy nghĩ, gạt bỏ sự quan trọng hóa bằng cấp, dần xóa bỏ các cuộc chạy đua bằng cấp, học giả bằng thật. Qua nhiều năm đất nước phát triển đã nhận ra suy nghĩ lối mòn không phải là cách để phát triển. Việc học đại học có thể đem lại nhiều kiến thức nhưng việc nhiều trường Đại học mọc lên như nấm, trong khi tỉ lệ trường đại học không đủ năng lực đào tạo ngày càng nhiều khiến sinh viên ra trường không cạnh tranh được cơ hội việc làm tình trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng phổ biến

Công tác hướng nghiệp phát huy tác dụng

Trước đây học sinh trên ghế nhà trường chỉ biết rằng mục đích đi học là để vượt qua các kỳ thi, đạt thành tích cao và cầm trên tay những tấm bằng loại ưu. Vậy các em sẽ làm được gì với tấm bằng đó ? Chỉ có công tác hướng nghiệp mới giúp các em tìm ra hướng đi cho tương lai. Hiện nay với công tác hướng nghiệp đẩy mạnh trong các trường THPT, các em học sinh đã xác định được sở trường, sở đoản, sở thích của mình để từ đó lựa chọn ngành nghề cho bản thân.

Điển hình tại Nghệ An, với công tác phân luồng học sinh, đẩy mạnh hướng nghiệp đã khiến cho các em mạnh dạn tìm cho mình những con đường đi riêng, không phụ thuộc vào cha mẹ. Những em đăng ký xét tuyển CĐ-ĐH đa phần là những em học tại các trường chuyên, lớp chọn, trường công lập. Số còn lại các em chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT để tìm hướng đi khác phù hợp hơn. Ví dụ như nhiều em học sinh nữ quyết định sẽ nộp đơn xét tuyển vào trung cấp mầm non để theo ngành sư phạm hoặc các em nam sinh cũng có ý định học xong sẽ đi xuất khẩu lao động để phụ giúp gia đình. Những hướng đi táo bạo cho thấy sự trưởng thành trong suy nghĩ của các em.

Nền giáo dục đang thay đổi mạnh mẽ từ trong suy nghĩ của những thế hệ học sinh mới, những chủ nhân tương lai của đất nước. Không còn sự dập khuôn, chạy đua theo trào lưu, thành tích mà thay vào đó là những nhìn nhận thực tế về tương lai và sự nghiệp của các em. Với chiều hướng tích cực như vậy chúng ta có thể hy vọng vào một sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước trong tương lai.

Văn Tuấn (tuyensinhdaotao.vn)

Từ khóa: , ,