Tết thiếu nhi nói chuyện người lớn

Dừng lại, suy nghĩ và hành động vì trẻ em

Trong một xã hội bân rộn và mọi người càng ngày càng dành ít thời gian quan tâm lẫn nhau thì những ngày lễ kỷ niệm là dịp để mọi người dừng lại và thể hiện sự quan tâm đến một đối tượng cụ thể nào đó. Vì vậy mà chúng ta có ngày quốc tế phụ nữ, ngày valentine, ngày của mẹ … và ngày tết thiếu nhi.

Ngày 1 tháng 6 hàng năm,cả thế giới hướng về thiếu nhi, chúng ta dành những món quà cho thiếu nhi. Tuy nhiên, không nên chỉ dừng lại những món quà, chúng ta nên dừng lại và quan tâm nhiều hơn, nhìn nhận ra trẻ em còn rất nhiều thiệt thòi và xuất phát từ những việc làm của người lớn.

Hãy trả lại cho các em môi trường trong sạch

Trẻ em cần nước sạch để sinh hoạt, cần không khí sạch để thở, cần thực phẩm sạch để ăn. Công nghiệp hóa đang làm khí hậu trái đất nóng lên và môi trường bị hủy hoại. Hãy hành động có trách nhiệm hơn để không hủy hoại môi trường của con, em chúng ta. Mọi hành động hủy hoại môi trường đều là hành động sai trái.

1

Hãy cho các em được học hành

Trẻ em cần được học hành, cần có tri thức để lớn lên trở thành người biết đối nhân xử thế, biết làm việc đóng góp cho xã hội và cho bản thân mình.

Chúng ta cũng cần đóng góp nhiều hơn cho các lĩnh vực giáo dục liên quan đến trẻ em như sư phạm trung cấp mầm non, sư phạm tiểu học, giáo dục đặt biệt …

2

Hãy cho các em sống trong hòa bình

Chiến tranh làm cho các em không còn nhà để sống, không còn thực phẩm để ăn thậm chí là không còn cha mẹ. Hãy dừng lại những tranh chấp quyền lực, tranh chấp lợi ích gây ra bạo lực và chiến tranh, để trẻ em được sống trong hòa bình và hạnh phúc

3

Hãy cho các em tình thương của cha mẹ

Hãy để các em sống trong tình thương của cha mẹ. Đừng để những vụ việc bạo hành, ngược đãi, lạm dụng trẻ em.. trở thành một nỗi ám ảnh của tuổi thơ các em nhỏ mà chính chúng ta là những người chịu hậu quả sau này.

Văn Tuấn (Tuyensinhdaotao.vn)

 

 

Từ khóa: , , , ,