Những nghề làm dâu trăm họ?

Những nghề làm dâu trăm họ là những nghề luôn phải tiếp xúc với rất nhiều người với những tính cách và cách ứng xử khác nhau, họ vừa phải làm đúng nhiệm vụ vừa phải hài hòa với những đối tác, khách hàng của mình…

Những nghề làm dâu trăm họ

Những nghề làm dâu trăm họ

Giáo viên mầm non – nghề làm dâu trăm họ

Để nói về người giáo viên mầm non chúng tôi nhóm phóng viên đã có mặt tại một xã nghèo tại huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn gặp gỡ và trò chuyện với cô Chu Thị Nga. Ngày trước sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp mầm non trong trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, cô thi đỗ vào công chức và được nhận về trường giảng dạy, cầm quyết định trên tay cô cảm thấy rất là hạnh phúc vì cái nghề mà cô ao ước bấy lâu nay đã thành hiện thực, giờ đây cô có thể ngày ngày lên lớp cùng với đàn con thân yêu, chăm chút dạy dỗ cho các con, âu yếm đùa nghịch với rất nhiều những bé con đáng yêu… nhưng khi vào nghề cô mới nhận ra sự thật là không phải như vậy, mỗi lớp có đến 20 – 30 con tuổi từ 3-4, mỗi con một tính cách, đứa thì khóc vì tè dầm, đứa thì khóc vì tranh đồ chơi, đứa thì bị bạn cào cấu chảy máu tay chân, thậm chí là mặt… thực sự là cô không có khi nào được nghỉ quá 5 phút thậm chí là nghỉ trưa cũng có rất nhiều con ngồi hoặc nằm vẫn khóc hu hu, áp lực công việc vô cùng nhưng nhiều khi các bố mẹ đến đón con, thấy con xước tay chân là không biết nguyên nhân như thế nào đã lên gặp hiệu trưởng chỉ trích nào là các cô không quan tâm tới con em họ… rồi các cô lại bị cấp trên trình bày ngày hôm đấy tại sao lại sảy ra những việc như vậy… nhẹ thì làm kiểm điểm nặng là bị trừ lương, mà đồng lương của giáo viên mầm non trên vùng cao có được bao nhiêu đâu, chỉ “xin” các bố mẹ hãy thấu hiểu giùm các cô một chút, ngồi nghe các cô giải thích rõ ràng rồi nếu không giải quyết được hãy gặp cấp cao hơn, cứ làm như thế này không biết em có còn trụ được nữa không đấy các anh ạ. Rồi ngày càng có nhiều video bạo hành trẻ em lên mạng thì áp lực của các cô giáo mầm non lại tăng lên gấp 10 lần. Mỗi ánh mắt mỗi nụ cười khinh thường lại dành cho chúng tôi. Nếu không có giáo viên mầm non như chúng tôi thì các bạn sẽ làm gì? Con các bạn sẽ ra sao khi không được dạy những kĩ năng cơ bản để làm người tốt. Con người cũng có người tốt kẻ xấu. Thời gian các bạn chăm sóc con mình có bằng thời gian chúng tôi chăm sóc con các bạn không? Vì cuốc sống mưu sinh chúng tôi phải bỏ bê gia đình không có thời gian chăm sóc cho con của mình để giành thời gian chăm sóc con các bạn. Chỉ vì vết chầy xức các bạn đòi thưa kiện các bạn đòi đánh đập cô giáo các bạn thấy có công bằng cho chúng tôi không?Các bạn lấy quyền gì mà lên án chúng tôi. Người nào làm người đó chịu người ta bạo hành thì cứ xử lý người ta theo pháp luật còn chúng tôi nhưng cô giáo luôn chăm sóc và giành những gì tốt đẹp cho các cháu thì các bạn không có quyền coi thường nghề nghiệp của chúng tôi.

Nhân viên xe bus:

Đã hơn 1h chiều mà trên chiếc xe buýt vẫn ngột ngạt với hơn trăm người, nhân viên bán vé tên Nguyễn Văn Tuấn nhễ nhại mồ hôi. Len lỏi giữa khối người nêm chặt, anh vừa nhanh tay thu tiền xé vé, vừa cao giọng: “Vé tháng thì giơ thẻ lên, còn ai chưa mua thì xin ba nghìn”. Chiếc xe lắc mình chuyển bánh, nhiều người nghiêng ngả. Vài khoảng trống xuất hiện, những hành khách bị đứng gò bó lúc nãy tranh thủ “chỉnh” thế đứng. Không tìm được chỗ bám tay, một cậu sinh viên đùa: “Chẳng cần bám cũng không ngã, toàn nệm người êm thế này cơ mà”. Cảm giác thiếu khí và khó thở vì mùi mồ hôi người, tôi đề nghị tài xế cho mở cửa sổ thông hơi, nhưng tài xế Thành vội vàng trả lời: “Chịu khó thôi em ơi, quy định không cho phép mở cửa”. Sau khi ổn định hành khách anh bán vé đứng cạnh tôi sẵn câu chuyện đang nói với bác tài anh bắt chuyện và tâm sự với tôi nghề này vất vả lắm anh ạ, các cụ có câu làm dâu trăm họ có khi nó lại hợp với nghề của em anh ạ. Ngày trước sau khi học liên thông học viện tài chính xong anh được người quen giới thiệu vào làm tạm thời  với công việc bán vé xe bus, mới đầu nghĩ là công việc rất nhàn nhã ai dè công việc cũng rất là mệt, nào là kiểm tra vé tháng của khách, rồi ghi vé xé vé cho khách người thì đóng chặt như nêm, thế nhưng vẫn phải kiểm tra rất kỹ vì có những trường hợp vé tháng hết họ lại chỉnh sửa dán đè lên, nhiều khi không để ý là thiệt thòi cho những người chân chính không chen chân lên được, nào là bù tiền lẻ cho khách, có khi về kiểm tra vé thì đủ nhưng tiền thì không lại phải bù vào, rồi thì để ý nhắc nhở cho khách những kẻ lợi dụng chen lấn để móc túi, bố trí chỗ cho khách đứng hợp lý… hè năm ngoái cũng có mấy trường hợp khách xỉu vì thiếu khí. Xe (tuyến 34) nhập từ Pháp về nên không có máy lạnh mà chỉ có máy sưởi dưới chân. Mùa hè ngoài trời nóng 37-38 độ thì trên xe nhiệt độ lên đến 41-42 độ mà vẫn phải chịu. Công ty cũng thử tháo bớt cửa kính nhưng không ăn thua nên lại phải lắp vào để đảm bảo an toàn cho khách và đảm bảo kỹ thuật của xe. Chiếc xe này đăng ký khả năng chuyên chở là 80 người nhưng vào giờ cao điểm phải “gánh” cả trăm người, thậm chí vào những lúc đông như dịp lễ Tết có đến 130 người trên xe….

Nhà tạo mẫu tóc:

Trao đổi với anh Hà Văn Trình chủ cửa hàng salon tóc là một người thích sự sáng tạo thích tìm kiếm những mẫu tóc kiểu mới để phục vụ nhu cầu lúc khách đòi hỏi. Để nói về nét đẹp của người phụ nữ anh không ngần ngại bày tỏ cho chúng tôi rằng:

Nghề tóc là nghề “làm dâu trăm họ” cần phải chăm chỉ tỉ mỉ tạo nên những nét đẹp thông qua thời trang tóc. Nếu bạn diện một bộ cánh đẹp mà không chăm chút mái tóc thì cái đẹp sẽ không hoàn hảo như người ta thường nói “cái răng cái tóc là vóc con người”. Nếu để làm đẹp cho khách hàng đầu tiên phải có con mắt thẩm mĩ nhìn người, hỏi thăm công việc và cảm nhận tính cách của người đó để có cơ sở lựa chọn để kiểu tóc như thế nào còn tư vấn. Ví như cô ấy mặc một bộ đồ đen, chân mày đen… mà lại có một mái tóc vàng óng ả thì trông sẽ rất chỏi. Phải có sự hài hòa, ăn gu với nhau thì mới toát lên cái đẹp và để đạt được đều đó thì tùy thuộc vào cái nhìn thẩm mỹ của nhà tạo mẫu tóc.

Điều dưỡng viên – nghề làm dâu trăm họ

Tình cờ nhóm chúng tôi gặp chị Thu Trang một điều dưỡng viên sau phẫu thuật chị bày tỏ quan điểm và không ngại chia sẽ cho chúng tôi khi chị bước vào nghề:

“Cả hai công việc đều quan trọng như nhau. Nếu bác sĩ ra y lệnh đúng mà điều dưỡng làm sai thì có thể gây tai biến cho bệnh nhân (BN) hoặc làm cho BN tử vong…”. Cả hội trường đã vỗ tay rộ lên trước câu trả lời xuất sắc của điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang, khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức của Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, tại cuộc thi “Điều dưỡng giỏi cấp thành phố”. Câu hỏi đặt ra cho Thu Trang hôm ấy là:“Giữa điều trị và chăm sóc BN, công việc nào quan trọng hơn?”. Và qua ba vòng thi lý thuyết, thực hành và ứng xử, Thu Trang đã đoạt giải nhì cuộc thi này. Nói về công việc của mình, Thu Trang cho biết: “Làm điều dưỡng như làm dâu trăm họ. Có khi gặp BN khó tính, nạt nộ, nặng nhẹ… cũng tủi lắm. Nhưng nghĩ lại thấy BN trong lúc bệnh tật, đau đớn nên dễ khó chịu, người nhà thì lo lắng cho người thân nên cũng nóng nảy, mình cũng nguôi ngoai và cố gắng chăm sóc BN chu đáo hơn”.

Tuyensinhdaotao.vn

Từ khóa: , , ,