Những điều cần biết về xét tuyển học bạ mùa tuyển sinh 2016

Xét học bạ mở rộng cơ hội học tập cho thí sinh vào Đại Học, Cao Đẳng

Xét tuyển học bạ vào Đại học, Cao Đẳng là nét mới trong mùa tuyển sinh năm 2016 của các trường trong cả nước, bên cạnh hình thức Xét tuyển điểm thi THPT Phương án đổi mới này sẽ tạo điều kiện cho nhiều thí sinh hơn có cơ hội học tập những ngành nghề mình yêu thích. Để hiểu thêm về hình thức xét tuyển học bạ hãy cùng theo dõi những nội dung dưới đây

Xét tuyển học bạ vào đại học

Tiêu chí xét tuyển học bạ của mỗi trường khác nhau

Theo hướng dẫn của bộ giáo dục và đào tạo, các trường sẽ tự tổ chức xét tuyển học bạ. Thông thường sẽ xét tuyển theo kết quả của lớp 12. Xét các môn cơ bản theo từng chuyên ngành.

Ví dụ : muốn xét tuyển học bạ vào ngành công nghệ thông tin, nhà trường sẽ xét điểm các môn Toán, Lý, Hóa ở chương trình lớp 12. Thường thì các em nếu đạt tổng điểm 15 – 18 trở lên thì các em sẽ trúng tuyển

Xem Thêm: Xét tuyển học bạ cao đẳng sư phạm Hà Nam ngành mầm non, tiểu học

Một số trường lại xét tuyển theo điểm của cả quá trình học tập của 3 năm học THPT. Hoặc một số trường sơ tuyển đầu vào dựa trên học bạ THPT. Ví Dụ như Đại Học Bách khoa Hà Nội đang sử dụng kết quả học tập cả 3 năm học THPT để sơ tuyển đầu vào

Không có sự khác biệt trong đào tạo so với xét tuyển điểm thi THPT

Vậy nếu các em xét tuyển đầu vào bằng học bạ THPT thì trong quá trình học có sự khác biệt nào với hình thức thông thường không. Câu trả lời là Không. Hình thức xét tuyển học bạ và xét điểm điểm thi THPT chỉ khác nhau về khâu đầu vào. Trong quá trình học các em sẽ được học tập tại địa điểm giống nhau, chương trình học giống nhau, ra trường cũng được cấp bằng như nhau.

Đối với một số trường sau khi xét học bạ thì sinh viên được tuyển sinh đầu vào các hình thức sẽ học chung với nhau. Vì vậy không có sự khác biệt nào giữa các hình thức này.

Nhiều trường đại học chính quy có xét  học bạ

Hình thức xét tuyển học bạ được áp dụng với cả hệ Đại Học Chính Quy bên cạnh các hệ cao đẳng và trung cấp như truyền thống.

Năm nay có nhiều trường Đại Học khá uy tín cũng tổ chức xét học bạ như Đại Học Công Đoàn, Đại Học Kinh Doanh Công Nghệ, Đại Học Kinh Tế TP.HCM, Đại Học Công Nghiệp Việt Trì

Các trường đại học thường xét tuyển dựa trên chương trình học lớp 12. Tổng điểm 3 môn yêu cầu khoảng 18 điểm trở lên là đủ điều kiện.

Ví dụ : Xét tuyển học bạ Đại học Công Nghiệp Việt Trì

Thời gian nhận hồ sơ dài nhưng chỉ tiêu ít

Thời gian nhận hồ xét tuyển theo điểm thi THPT sẽ chia làm 3 đợt, kéo dài từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9. Tuy nhiên hình thức xét tuyển học bạ thì các trường sẽ nhận hồ sơ liên tục bắt đầu từ tháng 4 đến tận tháng 10. Thời gian nhận hồ sơ khá dài.

Thời gian dài nhưng chỉ tiêu xét tuyển của hình thức xét tuyển học bạ lại ít. Thông thường các trường chỉ có khoảng 40 – 50% chỉ tiêu dành cho thí sinh xét học bạ. Một số trường còn ít hơn chỉ khoảng 30%. Chính vì vậy nếu muốn nộp hồ sơ vào các trường thì các thí sinh nên nộp hồ sơ sớm vào các trường để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Vân Anh (tuyensinhdaotao.vn)

 

Từ khóa: , ,