Nghề giáo không chỉ là truyền thụ kiến thức

Cô giáo mầm non gieo mầm cho thế thệ trẻ

Giáo viên mầm non được cho là những người thầy gieo mầm mống cho thế hệ trẻ của đất nước. Dù điều kiện làm việc còn nhiều thiếu thốn nhưng với lòng yêu nghề, sự kiên trì bám trường bám lớp đã góp phần đào tạo những thế hệ học trò tương lai của nhân loại.

chotrean

Nghề của những “ngọt, bùi, đắng cay”

Để nói về giáo viên mầm non chúng tôi ấn tượng nhất với cô giáo Sùng A Mỷ một giáo viên trên vùng cao đỉnh núi mờ sương, cô phát hiện và phải vào viện điều trị bệnh ung thư quái ác, sức khỏe giảm sút, nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ cô đã nhanh chóng quay trở lại với công việc thực tại sau vài ngày bệnh bình phục thuyên giảm. Gạt bỏ hết những ánh nhìn lo ngại, sự cảm thương xen lẫn khâm phục của bạn bè, cô vẫn mỗi ngày đều đặn đến lớp, làm tròn trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm luôn hết lòng vì kết quả học tập của học trò.

Hai mươi chín năm công tác trong ngành sư phạm mầm non, có lẽ hơn ai hết cô Mỷ thấu hiểu những “ngọt, bùi, cay, đắng” của nghề giáo. Nhưng đúng như lời cô từng chia sẻ, dạy học đã trở thành hơi thở, là máu thịt khi mỗi ngày lên lớp, người giáo viên lại được nhìn ngắm thành quả do mình dày công vun xới. Đó là những tiến bộ, thành công của học trò. Dù sức khỏe ngày càng có biểu hiện đi xuống bởi tuổi tác, nhưng nếu lựa chọn lại, cô vẫn sẽ chọn văn bằng 2 mầm non với mong muốn chia sẻ nhiều hơn với từng hoàn cảnh khó khăn của học sinh, được sống lại những tháng ngày hồn nhiên, vất vả nhưng ấm áp.

Hạnh phúc vì tình cảm của học trò

Đến với nghề sư phạm muộn màng hơn bạn bè đồng trang lứa, kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều nhưng cô Hoa một giáo viên sư phạm tiểu học đã mang đến cho các em niềm vui mỗi khi đến lớp bởi sức trẻ và lòng nhiệt huyết với công việc hàng ngày dẫn đến cô được rất nhiều học sinh quý mến. Nhớ lại kỉ niệm ngày 20/11, cô được học sinh tặng rất nhiều hoa tươi, và những cánh thiệp với dòng chữ nắn nót gọn gàng khiến cô không thể cầm nổi mạch cảm xúc khi mới ra trường được vài năm công tác cô đã khiến bao thế hệ học sinh ấn tượng vì mình. Cô từng chia sẻ với chúng tôi: Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng sự quyết tâm để mang lại những kiến thức cho các em là niềm tự hào của không chỉ riêng cá nhân cô mà còn rất nhiều giáo viên mong ước gieo mầm cho cả thế hệ sau này đặt nền móng từ bây giờ để các em có nền tảng bước tiếp trên con đường mà chính bố mẹ các em từng kỳ vọng .

Nghề giáo không chỉ là truyền thụ kiến thức

Sau bao nhiêu năm gắn bó trong ngành giáo dục thầy Trình một giáo viên toán đang công tác tại Hà Nội miêu tả ngắn gọn về công việc mà mình đang theo đuổi trong ba cụm từ mà thầy tâm đắc “lắng nghe”, “quan tâm” và “chia sẻ”. Chỉ có giáo viên yêu nghề có lòng tin tưởng, yêu thương học sinh thì sẽ được học sinh quý mến. Riêng đối với những học sinh yếu, nếu người thầy càng tỏ ra nóng vội, chăm chăm vào kết quả học tập của các em sẽ khiến quá trình tiến bộ giậm chân tại chỗ. Chỉ khi đến với các em bằng tấm lòng yêu thương, sự chân tình, nhẫn nại mới kéo gần khoảng cách thầy trò, giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập. Hiện nay, dù quy định của ngành không yêu cầu giáo viên ở lại lớp trong giờ học sinh dùng bữa trưa, ngủ bán trú tại trường – công việc vốn dành cho bảo mẫu, nhưng ngày càng có nhiều thầy, cô giáo ở lại lớp vào giờ nghỉ trưa, cùng với nhân viên bảo mẫu chăm chút từng miếng ăn, chiếc chiếu ngủ cho học sinh.

Từ khóa: , , , ,