Lựa chọn nghề nghiệp khi trượt đại học?

Thi Đại học trượt tôi không biết chọn gì…

Vậy là 12 năm đèn sách cũng chuẩn bị khép lại rồi các bạn à! Nhanh quá, không biết tôi có tham vọng đạt được ước mơ vào ngưỡng cửa của đại học hay không? Sau kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học đều có những niềm vui sướng của người trúng tuyển, và những nỗi buồn của người phải ra đi. Cánh cổng Đại học chỉ là con đường trong muôn vàn con đường dẫn tới thành công và hạnh phúc có phải không các bạn 98er, nhưng xã hội đang tự đẩy thành quá quan trọng, gây áp lực cho thí sinh và phụ huynh.

Trượt đại học chọn nghề gì

Trượt Đại học không phải vì tôi dốt

Chúng ta cũng biết sau mỗi đợt thi vì áp lực đã khiến tinh thần giảm sút cộng thêm đó là những thì thào từ phía người thân và bạn bè kỳ vọng cho kỳ thi được diễn ra xuôn sẻ. Dường như trượt đại học là mọi thứ coi như khép lại…

Có những bạn nghĩ rằng chỉ cần ra trường có tấm bằng đại học là được mà quên mất một điều cần có kiến thức gì sau khi ra trường, kỹ năng và đạo đức cần rèn luyện để có cơ hội phát triển trong công việc.

Tất cả suy nghĩ và hành động trên, phần nhiều xuất phát bởi sự sĩ diện. Hành động theo suy nghĩ của người khác thì có thể vượt qua kỳ thi này, nhưng cuộc sống còn nhiều kỳ thi khác mà các bạn vẫn giao cuộc sống mình bởi suy nghĩ người khác thì sẽ không bao giờ tìm được chính mình.

Thật sai khi ai đó lấy mỗi kỳ thi để đánh giá khả năng một con người, bởi con người sinh ra ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu và điều quan trọng là nhiều người chưa nhận thấy điểm mạnh của mình. Nếu bạn thất bại ở kỳ thi thì có 2 việc cần suy nghĩ là mình làm chưa tốt lần này, kém may mắn mình sẽ cố gẳng lần sau, hoặc bạn nhìn nhận thực tế rằng mình nên chọn một một con đường khác phù hợp với khả năng và điểm mạnh của mình.

Ví dụ bạn có thể học trung cấp mầm non hay một nghề sửa chữa ôtô, máy lạnh, thiết bị smartphone, học thợ hàn, thợ xây dựng, học thiết kế thời trang, tạo mẫu tóc, học nấu ăn (biết đâu bạn trở thành vua đầu bếp), rồi sau đó liên thông đại học… Có rất nhiều nghề mà xã hội đang cần tài năng của bạn và bạn sẽ cho mọi người thấy ai cũng có điểm mạnh riêng. Và vì lý do ai cũng chọn học đại học, cao đẳng nên Việt Nam mình thừa thầy (thừa người học lý thuyết thiếu thực hành), thiếu thợ (thiếu những người có tay nghề chuyên môn trong công việc).

Có những người tìm còn đường riêng như học nghề, học trung cấp tiểu học, hoặc buôn bán, nhưng cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Và có những người cực kỳ thành công bởi không phải không học, mà họ học từ cuộc sống, học từ vấp ngã, học từ những người xung quanh, từ thực tế và nhiều người đã cho người khác thấy sự kính trọng bởi khát khao tự học của mình (học qua đọc sách, báo, Internet…).

Và tất nhiên ở đây chúng ta không phủ nhận con đường đại học nhưng không ít em có suy nghĩ trên cần thức tỉnh nếu bước vào đại học. Và cho dù các em chọn con đường nào hãy luôn nhớ học là chúng ta đừng trở lên nô lệ của bằng cấp, của sự sĩ diện, của ý thích của người khác mà quên đi mình phải là chủ. Cần lắng nghe bản thân để biết điều gì phù hợp với bạn.

Đối với các bạn chọn con đường đại học thì một chia sẻ đó là cần xác định mình học phải có đam mê, phải có tình yêu nhiệt huyết với ngành học, chủ động tìm tòi kiến thức, biết sử dụng ít nhất một ngoại ngữ làm công cụ trong học tập, công việc sau này. Nên chủ động tìm kiếm công việc bán thời gian, tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng để rèn luyện bản thân, trao dồi thêm kỹ năng sống.

Khép lại chia sẻ này một lần nữa gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể các bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay bình tĩnh tự tin, lắm chắc kiến thức để trang bị cho đợt thi này diễn ra tốt đẹp. Thân ái!.

– Đăng Trình –

Từ khóa: , ,