Kỹ năng chăm sóc trẻ mầm non cần thiết hay bằng cấp cần thiết hơn?

Kỹ năng chăm sóc trẻ mầm non cần thiết hay bằng cấp cần thiết hơn?

Hiện nay đa số các trường sư phạm tại Hà Nội đều có khoa giáo dục mầm non, tiểu học. Nhu cầu học trung cấp mầm non – tiểu học, văn bằng 2 sư phạm mầm non, văn bằng 2 sư phạm tiểu học ngày càng tăng bởi chăng đầu ra ngành này đang được cởi trói. Không những thế hệ trung cấp mầm non tại các tỉnh thành nói chung và riêng khu vực Hà Nội thống kê cho thấy mỗi năm đào tạo cho hàng ngàn sinh viên cử nhân Đại học Cao đẳng ra trường mà vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực cho đất nước. Ai cũng bảo học mầm non làm gì? cái nghề bấp bênh rồi ra trường không lo được công việc song đi làm nay đây mai đó, nhưng để khẳng định học sư phạm mầm non không hề khó, cái khó ở đây là do mỗi người cảm nhận theo cách riêng họ cho là học mầm non bận tối ngày sáng đi sớm tối về muộn cái nghề khó được thảnh thơi chăm chút bản thân rồi với các cô giáo trẻ không có thời gian yêu đương và thời gian cho gia đình. Thật ra tâm lý những bạn học Văn bằng 2 mầm non đều có tư tưởng học xong phải có công việc ổn định hơn so với văn bằng 1 không may mắn hay do đặc thù ngành lên muốn chuyển đổi sang môi trường sư phạm mới mẻ hi vọng mang lai tương lai phía trước, và cũng là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh gửi gắm các em vào môi trường sư phạm để rèn luyện. Bằng cấp nói chính xác chỉ là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng căn cứ lựa chọn sắp xếp cho bạn công việc phù hợp. Với sư phạm giáo dục mầm non thì điều này không đúng, chăm sóc trẻ cần phải có kĩ năng chứ không riêng gì về bằng cấp bạn có bằng trung cấp mầm non hay đại học sư phạm chuyên ngành mầm non đi chăng nữa thì cũng chỉ là dạy trẻ, chăm sóc trẻ ở lứa tuổi từ 3 đến 6 tuổi.

chotrean

Sư phạm mầm non không quan trọng về bằng cấp:

Người giáo viên mầm non không quan trọng quá về bằng cấp, mà điều quan trọng để đánh giá một giáo viên yêu nghề yêu trẻ gắn bó với nghề là điều mấy ai làm được. Những ngày qua báo chí các trang mạng đưa tin nhiều vụ bạo hành học sinh mà người lại chính là cô giáo mầm non làm xôn xao dư luận làm nhiều câu hỏi đồn thổi đặt ra. Tại đâu hay lý do nào dẫn đến cô giáo bạo hành học sinh hay nói cách khác bạo hành những thiên thần bé nhỏ để hôm nay báo an ninh nhân dân, báo an ninh thủ đô, báo đời sống pháp luật… đưa tin. Rồi có những vụ không đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ về an toàn thực phẩm. Những con sâu làm giàu nồi canh làm cho nền giáo dục nước ta đang trên đà đi xuống. Nhưng không phải vì thế mà các bạn sinh viên sắp ra trường đang là nỗi băn khoăn chắc trở tăng thêm độ khó xin việc và sự tin tưởng cho chính phụ huynh các em.

Về thách thức của các bạn sắp ra trường thì cần những gì sắp tới?

Công việc nào cũng đi đôi với khó khăn và thách thức của riêng mình, ngành sư phạm mầm non cũng vậy nó có những thách thức riêng của nó. Một vấn đề bao giờ cũng có 2 mặt đó là ưu nhược điểm. Thách thức lớn nhất của sư phạm mầm non là tinh thần của người giáo viên, nếu một giáo viên mầm non mà không có sự yêu nghề, yêu trẻ thì sẽ là một thảm họa nếu họ muốn theo nghề này. Không chỉ thế người giáo viên là người đặt nền móng cho tâm hồn thơ bé của trẻ, nếu một giáo viên không tốt sẽ làm ảnh hưởng tới cả tương lai sau này của trẻ. Nếu các bạn trẻ chưa hài lòng với chính nghề mình lựa chọn thì hãy cố gắng lấy lại tinh thần và động lực để dẫn dắt các bé có một môi trường học tập, tràn ngập niềm vui tiếng cười của con chính là niền hạnh phúc của cô./.

http://tuyensinhdaotao.vn

 

Từ khóa: ,