Không phải những người có bằng cấp là những nhân lực chất lượng cao

Qua bằng cấp không đánh giá được năng lực của một cá nhân

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao hiện nay có nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp đến thế. Nhiều tấm bằng đại học đem về cất tủ, nhiều cử nhân đại học phải làm đủ nghề để kiếm sống mà chưa tìm ra triển vọng về tương lai.

Thực sự tư tưởng bằng cấp vẫn còn đè nặng ở xã hội Việt Nam, mọi gia đình đều muốn con em mình vào Đại Học, còn các em thì nghĩ rằng chỉ có nhiều bằng cấp mới là chìa khóa giúp mình thành công trong cuộc sống. Có thể ở các thành phố phát triển như Hà Nội, TP HCM tư tưởng này đang dần thay đổi nhưng ở đa số các tỉnh khác mọi người vẫn bảo thủ tư tưởng này.

sư phạm mầm non

Qua bằng cấp không thể đánh giá được năng lực của cá nhân

Ở các nước phát triển, trẻ em được giáo dục hướng nghiệp từ rất sớm. Có hai hình thức trường đại học là University và College. University phù hợp với những em có thích học, thích nghiên cứu và có khả năng nghiên cứu. Nó mang tính hàn lâm. Còn College các em sẽ chọn ngành mình đam mê và học. Có đủ ngành từ trang điểm, cắm hoa, môi trường, thiết kế thời trang … ở xã hội phát triển người ta tự do phát triển theo sở trường và cá tình của mình.

Một sinh viên ra trường nếu thiếu kỹ năng sống, chưa có thái độ làm việc đúng, chưa biết cách quan hệ với mọi người, sức khỏe không tốt để làm việc được tăng ca, làm thêm giờ, không chịu khó đọc … mà chỉ dựa vào mỗi tấm bằng Đại học thì làm sao có thể được nhận vào những vị trị tốt.

Hãy nhìn vào một số ngành như ngành sư phạm mầm non, Mọi người thường đánh giá ngành này không cao như những ngành liên quan đến tài chính, kinh doanh. Nhưng hãy nhìn vào chương trình học. Ở chương trình học giáo dục mầm non rất chú trọng đến kỹ năng bản thân, các môn như tâm lý trẻ em, dinh dưỡng trẻ em, hát, múa, thủ công, kể chuyện …rất được chú trọng. Dù là học trung cấp mầm non hay Đại học Sư Phạm Mầm Non cũng đều học qua các môn đó. Dẫn đến là giáo viên mầm non ra trường xin việc dễ dàng hơn nhiều so với các ngành khác chỉ chú trọng kiến thức mà thiếu kỹ năng cá nhân

Hãy tập trung vào phát triển bản thân

Phát triển bản thân là con đường duy nhất để có thể thành công trong cuộc sống. Một con người có sức khỏe, có hiểu biết, sống có kỷ luật, làm việc bằng đam mê ắt hẳn sẽ thành công hơn những người khác.

Những thói quen cần luập luyện tập là tập thể dục, đọc sách, học Tiếng Anh, giao lưu kết bạn … những thói quen cần bỏ ngay là thói quen ỷ lại vào người khác, sinh hoạt bừa bãi, nghiện internet… Nếu tập những thói quen trên ngay từ khi còn đang là sinh viên trên ghế nhà trường thì cơ hội cạnh tranh trong cuộc sống sẽ cao hơn và sẽ có nhiều thành tích sau này

Con người có  loại tài sản lớn nhất là Sức Khỏe, Trí Tuệ, và Đạo đức. Tiền bạc chỉ là công cụ, đừng nhầm lẫn với tài sản. Hãy rèn luyện ba phẩm chất trên để có thể vững vàng trong cuộc sống

Những công việc như giáo viên mầm non, những người nông dân, những người hoạt động xã hội, hoạt động vì môi trường là những công việc có ý nghĩa và cần thiết cho xã hội. Những người làm ngành này đang ngày ngày đóng góp công sức của mình cho một tương lai xã hội tốt đẹp. Xã hội không thể nào phát triển nếu toàn các chuyên gia tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bán hàng đa cấp và thiếu đi những người sản xuất, công nhân, nông dân, thày giáo…

Vậy nên hãy thay đổi suy nghĩ bản thân để cuộc sống không đi vào ngõ cụt, không bị loay hoay khi ra trường không xin được việc làm. Cuộc đời thay đổi khi tư duy của mình thay đổi.

Văn Tuấn ( tuyensinhdaotao.vn )

Từ khóa: ,