Không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình…

Động lực nào giúp các cô giáo mầm non gắn bó với nghề

Phương tây có câu “Không thể trồng cây nếu thiếu ánh sáng, không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”. Câu nói này áp dụng vào ngành sư phạm mầm non quả là chuẩn xác. Nó phản ánh đúng tính chất công việc của người giáo viên mầm non.

nuôi dạy trẻ

Việc nuôi dưỡng một đứa trẻ là công việc thiêng liêng. Công việc đó thể hiện nghĩa vụ của con người là duy trì sự phát triển của nòi giống. Việc chăm sóc cho các thế hệ nối tiếp của chúng ta chính vì thế trở nên đầy ý nghĩa. Đứa trẻ được chăm sóc tốt, lớn lên sẽ trở thành người tốt và ngược lại.

Để nuôi dưỡng một đứa trẻ là điều không hề dễ dàng. Vậy mà, các cô giáo mầm non như một cỗ máy đa năng, hàng ngày chăm sóc cho 30 – 40 trẻ một lúc. Quả là đáng khâm phục. Nhưng cũng chính vì vậy mà công việc của họ trở nên đầy áp lực và nhiều vất vả…

Hàng ngày phải làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn, chẳng có nhiều thời gian cho con cái, công việc nhà nhiều khi chẳng thể chu toàn. Những em bé quấy khóc, những lời chỉ trích từ phụ huynh, áp lực vì công việc cứ như một guồng quay không dừng lại… Sự hy sinh vất vả này chỉ có người trong nghề mới hiểu. Nhưng có một thứ làm cho họ luôn vững tay chèo, là động lực thúc đẩy họ đó chính là tình yêu vô bờ với các em nhỏ.

Nuôi dạy trẻ bằng cả tấm lòng

Với các cô giáo mầm non, để nuôi dạy trẻ tốt thì yêu trẻ là yếu tố không thể thiếu. Hàng ngày được sống cùng một đàn con, được sống trong thế giới trẻ thơ dường như làm tâm hồn họ tươi trẻ hơn. Nhiều khi mệt mỏi đấy, tức giận đấy nhưng có những lúc cảm đấy vui vẻ, thoải mái và tràn đầy năng lượng nhờ vào sự ngây ngô trong sáng và đáng yêu của những đứa trẻ.

Nhiều học sinh của lớp trung cấp mầm non Đại Học Thủ Đô chia sẻ: Em biết công việc này có nhiều vất vả nhưng mà cơ hội cũng nhiều, phù hợp với phái nữ chúng em và đặc biệt là các bạn lớp em ai cũng quý mến trẻ con”

Có một thày giáo dạy trung học cơ sở trên Yên Bái có viết như thế này: “CÁC GVMN HÃY GIỮ VỮNG TAY CHÈO, đừng bao giờ lơi lỏng ý chí và tình yêu trên con đường đi đến HẠNH PHÚC mà mình đã chọn nhé.Sau này chắc chắn có ít nhất một bé ngoan thành đạt và trong tim bé không bao giờ thiếu vắng hình ảnh thân thương của người mẹ thứ hai đầu đời của bé.
Những bé ngoan thành đạt ấy chính là giường cột của nước nhà, là điểm tựa tinh thần cho tất cả các thế hệ giáo viên chúng ta.
Tôi xin có lời chúc các Thầy Cô ngành GDMN nói riêng, và Ngành GD nói chung có một sức khỏe dồi dào và một niềm tin sâu sắc vào các thế hệ học trò tương lai của Tổ quốc.

Thực sự xã hội cần nhiều người như thày, cần có cái nhìn đúng đắn về nghề giáo viên mầm non, họ không chỉ là những người giữ trẻ, Mà riêng việc giữ trẻ thôi mà giữ 40 đứa cũng không phải là điều dễ dàng nói chi đến còn nhiều công việc khác bên lề.

Hy vọng các cơ quan chức năng, các vị phụ huynh có con học mầm non cũng sẽ quan sát kỹ hơn, lắng nghe nhiều hơn để thông cảm với nghề nghiệp của họ, cái nghề làm dâu trăm họ

Văn Tuấn (tuyensinhsinhdaotao.vn)

 

 

 

Từ khóa: , , ,