Khó khăn trong việc chọn trường mầm non cho con vì các vụ bạo hành

Hiện tượng bạo hành xảy ra tại một trường mầm non ở phía Nam gần đây đã dấy lên làn sóng bất bình trong dư luận. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh băn khoăn hơn trong việc chọn trường cho con. Trong khi năm học mới đang đến rất gần.

Hiện tượng bạo hành, ngược đãi đối với trẻ mầm non là một hiện tượng đáng lên án và là vấn đề nóng của ngành sư phạm mầm non trong nhiều năm trời. Những cư xử bạo lực của các cô giáo mầm non sẽ để lại một nối ám ảnh trong não bộ của trẻ. Nơi mà các nhà khoa học gọi là “tiềm thức”. Những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành lúc nhỏ, lớn lên sẽ có xu hướng bạo lực, hoặc là sẽ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin trong cuộc sống.

chọn trường mầm non cho con

Hiểu được điều này, các vị phụ huynh đã trở nên cẩn trọng hơn rất nhiều trong việc chọn trường cho con. Tiêu chí về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, phong cách làm việc của nhà trường, lớp học được lắp đặt camera …là các tiêu chí hàng đầu để lựa chọn trường mầm non cho con.

Tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh xuề xòa trong việc chọn trường bời lý do công việc bận rộn không có thời gian tìm hiểu hoặc họ chỉ đặt tiêu chí trường gần nhà, học phí phù hợp với thu nhập gia đình để gửi trẻ. Trong đó rất nhiều trường không đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn (VD: giáo viên tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp mầm non)

Trên diễn đàn dành cho mẹ và bé nổi tiếng có rất nhiều ý kiến đa chiều về ngành sư phạm mầm non ecũng như các kinh nghiệm chọn trường cho con. Các mẹ hãy cùng tham khảo để chọn trường cho con một cách hợp lý.

Sức khỏe của trẻ mầm non là trên hết

Mẹ Thỏ trắng băn khoăn: “Có mẹ nào biết trường mầm non chất lượng tốt quanh khu vực Văn Quán không chỉ giúp mẹ Thỏ với. Mình nghĩ điều đầu tiên là giáo viên phải có trình độ sư phạm, tận tâm với nghề và hơn hết là yêu trẻ thì mới nuôi, dạy con tốt được. Thỏ nhà mình hay ốm nên mình đặc biệt quan tâm đến chất lượng chăm sóc con ở trường, trường phải có phòng y tế riêng, có chuyên viên y tế theo dõi và chăm sóc sức khỏe của con kịp thời, chế độ dinh dưỡng cũng phải đảm bảo cả về chất và lượng”.

Chia sẻ với các mẹ về hành trình tìm trường tốt cho con, mẹ Gấu bi cho biết: “Tôi đã từng mục sở thị nhiều trường mầm non được quảng cáo là chất lượng cao. Nhìn bề ngoài những căn nhà này được sơn sửa bắt mắt, có vài bộ đồ chơi, cô giáo đồng phục gọn gàng, camera quay khắp nơi, hứa hẹn về một cơ sở vật chất tương đối tốt. Mặc dù trường tư thục dạng này thường không có sân chơi rộng như mình mong muốn. Nhưng dù gì, với độ tuổi như con tôi, việc ăn uống, ngủ nghỉ rất quan trọng. Do đó, tôi nhăm nhăm cách sắp xếp tổ chức bữa ăn cho trẻ. Một trường tôi đi qua, các bé được “thiết quân luật”, ăn theo ca. Trẻ bé nhất ăn trước, hết giờ đến trẻ lớn hơn. Do thời gian hạn chế nên cô giáo buộc phải đút nhanh, bé phải ăn nhanh. Không nhanh là đói, không nuốt được là nôn. Nhìn cảnh các bé ăn vội vàng, ăn trong nước mắt, tôi lại thấy xót ruột, quay ra”.

Theo cô giáo Nguyễn Thanh Hương (Hiệu phó trường Mầm non Thần Đồng Bright School), trường mầm non trong mơ ước của bé phải vừa như công viên có cây xanh, sân bóng cùng nhiều trò chơi vận động, lại phải vừa như ngôi nhà ấm áp yêu thương của bé, với góc bếp cùng những món ăn ngon được bé yêu thích. Có như thế, bé mới được phát triển thể chất tối đa, để luôn luôn khỏe mạnh, nhảy cao hơn, bơi xa hơn, chạy nhanh hơn. Tại đây, các bé được thực hiện tối đa “quyền trẻ em” khi được khuyến khích tự lựa chọn thực đơn yêu thích, tự trồng rau xanh cho bữa ăn sạch của mình, có như thế bé mới ăn ngon hơn, nhiều hơn. Bên cạnh đó, bé cũng được lựa chọn trò chơi vận động thể chất ngoài trời, như đá bóng, chơi bóng rổ, được học múa ballet, được bơi quanh năm trong bể bơi bốn mùa…

Phương pháp giáo dục mầm non

Cùng có những băn khoăn với các mẹ khác về các tiêu chí chọn trường cho con, mẹ Nhím cho rằng: “Điều mình quan tâm nhất khi chọn trường cho con là phương pháp giáo dục mầm non của trường có phù hợp với nhu cầu phát triển tâm lý, trí tuệ và thể chất của con theo lứa tuổi hay không. Con mình hơi nhát so với các bạn cùng lứa, nên mình muốn con tự tin hơn, có khả năng hòa nhập, nhất là được dạy các kỹ năng sống cơ bản. Mình nghe nói hiện có phương pháp giáo dục Montessori rất tốt, được các nước trên thế giới áp dụng hiệu quả. Nhưng phương pháp này đòi hỏi sự đầu tư công phu về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, giáo trình, học cụ đạt chuẩn nên không phải trường mầm non nào cũng đáp ứng được. Con mình đang học 1 trường mầm non ở Mỹ Đình, nhưng mình không hài lòng lắm, nên có ý định chuyển trường tốt hơn cho con”.

Theo cô Nguyễn Thanh Hương, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, biết nhiều, hiểu nhiều, điều đó phụ thuộc rất lớn vào phương pháp giáo dục. Theo quan điểm Montesssori, cách tốt nhất để người lớn dạy trẻ chính là hãy để trẻ dạy người lớn, qua đó người lớn sẽ biết đâu là phương pháp giáo dục tốt nhất cho con mình. Phương pháp đặc thù Montessori khuyến khích tối đa tính tự lập của trẻ, để trẻ tự phát huy năng khiếu của bản thân. Theo phương pháp này, bé có thể tự xúc cơm, tự thu dọn đồ chơi, tự rửa tay trước bữa ăn, tự chọn và mặc quần áo theo ý muốn. Nhiều cha mẹ cũng sẽ bất ngờ khi thấy con tự thắt dây giày, sử dụng dao nĩa một cách thuần thục. Hãy để trẻ tự bộc lộ bản thân, phương pháp đó giúp cha mẹ hiểu trẻ hơn hết!

Từ khóa: , , , ,