Hình ảnh ngày tựu trường ở vùng cao đối lập đến nghẹn lòng

Hình ảnh ngày khai trường tại quê hương của học sinh ở vùng cao học trung cấp mầm non tại hà nội

Mới đây hình ảnh các em học sinh và thầy cô giáo trên vùng tây bắc phải vất vả gian nan để có thể có một ngày tựu trường giống như bao bạn bè trên cả nước. Bạn Hoàng Thị Thảo sinh viên lớp trung cấp mầm non học cuối tuần của trường Đại học Thủ đô Hà Nội có chia sẻ, hình ảnh bên dưới đây chính là quê hương của em đấy cô ạ. Em sinh ra và lớn lên tại bản Chiềng Khửa Mộc Châu Sơn La cũng đã trải qua không biết bao nhiêu ngày tựu trường gian khổ như thế này, em rất thương các cô giáo mầm non miền xuôi tự nguyện lên vùng cao để đem cái chữ tới cho dân bản, bất chấp gian nan khó khăn, các thầy cô vẫn kiên trì bám trụ để giúp các em học sinh thoát mù chữ, giúp các em có được một tương lai tốt hơn. Chính vì điều đó mà Hoàng Thị Thảo cô sinh viên người dân tộc vùng cao quyết tâm theo học trung cấp mầm non để sau này có thể quay trở lại quê nhà trở thành một cô giáo mầm non, giúp cho dân bản mình ngày một phát triển hơn, em hi vọng đảng và nhà nước sẽ giúp đỡ quê hương em hoàn thiện những con đường đầy khó khăn gian khổ để giúp các thầy cô giáo lưu thông dễ dàng thuận tiện hơn.

Sáng 5.9, tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng là hình ảnh các em học sinh thành thị xúng xính trong bộ quần áo mới, tay cầm cờ hoa rực rỡ, mặt rạng ngời nhân ngày tựu trường.

Thế nhưng, trong hơn 22 triệu học sinh trên cả nước hôm nay cùng hòa chung niềm vui năm học mới, không phải em nào cũng được may mắn như vậy. Trong một phút lắng lòng, hãy cùng Báo Lao Động đến với những hình ảnh ít được biết hơn, về hành trình gian nan tìm ‘cái chữ’, về những lễ khai giảng đơn sơ đến nhói lòng nơi vùng núi cao.

Dưới đây là những hình ảnh ‘hơn vạn lời nói’ về những gian nan, vất vả của các giáo viên cũng như học sinh khu vực Tây Bắc đã được chúng tôi ghi lại trước và trong lễ khai giảng năm học 2016 – 2017:

 

1

Lễ khai giảng tại điểm trường Liên Sơn, Trường tiểu học Số 1 Lang Thíp, Văn Yên, Yên Bái

2

Bàn ghế đã bị mưa lũ cuốn trôi, các thầy cô giáo ở huyện Mộc Châu (Sơn La) đã phải tự bê vác, vận chuyển những bộ bàn ghế mới cho các em học sinh có chỗ ngồi học.

3

Sau đó, chính những đôi tay, đôi vai này lại tiếp tục xắp xếp chúng lại thật ngay ngắn trong trong một gian phòng học lụp xụp.

4

Ở những nơi xa xôi này, việc đưa con em của bà con đồng bào dân tộc đến trường đã khó, nhưng việc “cõng” con chữ đến với các em của các thầy cô giáo, còn gian nan, vất vả hơn.

5

Thậm chí là nguy hiểm bởi không ít trong số thầy cô giáo là người miền xuôi lên, vốn không quen với địa hình đồi núi.

6

Các cô giáo mầm non Chiềng Khừa (Mộc Châu, Sơn La) phải cõng nhau qua con suối chảy xiết tới trường.

7

Để vượt dốc đá A Mái, nữ giáo viên phải lắp gạt bùn và quấn xích vào bánh xe để đi cho khỏi bùn và chống trơn trượt.

8

Con đường vô cùng nguy hiểm để đến được điểm trường Căng Ty, Chiềng Khừa.

9

Một cô giáo trẻ ở Bắc Hà, Lào Cai trên đường đến trường. Mặc dù xe bị đổ nhưng cô giáo vẫn luôn lạc quan tươi cười.

10

Có những nơi, do đường đi quá khó khăn, bản thân thầy cô giáo cũng phải nhờ đến sự trợ giúp từ chính các em học sinh.

11

Vất vả vượt hàng chục cây số đường đồi núi, với thời tiết đẹp thì việc đi lại cũng đã khó khăn nhưng với những ngày mưa gió, việc di chuyển quanh những đoạn đường đến trường là cả một chặng đường gian nan và nhiều nguy hiểm.

122

Thầy và trò phải nương tựa vào nhau để đi qua vũng bùn lầy

13

Các em học sinh ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cũng phải cuốc bộ qua những con đường vô cùng hiểm trở để đến trường.

14

Hành trình của các em vượt qua không ít con suối dữ .

15

Sau chặng đường gian nan thì đây chính là ngôi trường mà các em học hàng ngày. Cánh cổng được cho là khang trang nhất của cả trường nhìn kỹ thấy có then cài nhưng điều nghịch lý là nó chẳng dùng để bảo vệ bất cứ tài sản nào ở đây hết.

16

Còn đây là hình ảnh của các em học sinh xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trên hành trình dự lễ khai giảng.

17

Nhưng cuối cùng, vượt qua mọi gian khó, các em cũng tới được lễ khai giảng của mình. Trong ảnh là buổi lễ của điểm trường Liên Sơn, Trường tiểu học Số 1 Lang Thíp, Văn Yên, Yên Bái. Các em học sinh nơi đây không có ghế ngồi, buộc phải ngồi xổm lên mặt đất.

18

Những em học sinh nghèo hiếu học ở Trường Phổ thông Dân tộc An Lương, Văn Chấn, Yên Bái được tuyên dương trước tập thể

19

Các em sau đó được chơi những trò chơi tập thể đầy vui nhộn, trong không khí yêu thương.

20

Trước đó, bức ảnh này được cho là chụp tại một trường mầm non ở Sơn La, cũng lan truyền trên mạng xã hội và gây xúc động mạnh trong cộng đồng.

 

Từ khóa: ,