Giáo viên mầm non không chỉ là những người trông trẻ

Chúng tôi không chỉ là những người trông trẻ

Chia sẻ của Cô Hương giáo viên mầm non đã từng có nhiều năm công tác tại một trường mẫu giáo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cô nói: Đa phần mọi người đều nghĩ rằng cấp học mầm non không mấy quan trọng và giá trị của của giáo viên mầm non bị hạ thấp rất nhiều. Nhưng mọi người không thể biết rằng để làm một người giáo viên mầm non cần có kiến thức chuyên môn rất cao và phải khéo léo đa tài. Vì bạn hiểu rằng cấp học mầm non là tiền đề cho sự phát triển của các cấp học tiếp theo.

giao - vien - mam - non

giáo viên mầm non không chỉ biết trông trẻ

Do vậy phải nâng cao trình độ cho giáo viên từ trung cấp mầm non bằng việc tiếp tục học liên thông đại học sư phạm hà nội  hoặc liên thông cao đẳng ngành mầm non để nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ cho công việc trồng người của mình.

Nhưng bạn biết đó, bạn không thể dùng nghiệp vụ sư phạm của tiểu học ,trung học cơ sở, và phổ thông trung học để truyền đạt cho trẻ được, bạn phải có những kỹ năng sư phạm cần thiết như  học cách giao tiếp cùng trẻ, chơi cùng trẻ và hiểu được tâm lý để đạt hiệu quả truyền đạt cao nhất cho trẻ.

Ngoài việc truyền dạy các kiến thức chuyên môn, trẻ còn được giáo dục những kiến thức về cuộc sống xã hội để các em không phải bỡ ngỡ khi ra đời và tự tin hướng đến những cấp học tiếp theo.

Hãy quan tâm, tìm hiểu những vất vả của giáo viên mầm non để biết và thể hiện sự tôn trọng để đưa giáo viên mầm non về đúng với vị thế của mình.

Vừa khéo chiều chồng lại biết chăm con

Có phải giáo viên mầm non lúc nào cũng tối ngày ở trường lớp hay không? Cũng do đặc thù công việc thôi, nghề làm dâu trăm họ khó nói lắm các mẹ ạ! Nhưng thời gian ở trường cũng như ở nhà chúng tôi phải sắp xếp sao cho hợp lý để được lòng chồng và cũng một phần được phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em cho chính mình chăm sóc. Thế mà có mấy ai hiểu được nỗi khổ của chúng tôi, cứ nghĩ học trung cấp mầm non dễ, không phải thi đầu vào học nhanh chỉ mất hơn năm là xong ra trường nhưng đằng sau đó là cả một không gian, quá trình để trở thành một người giáo viên tâm huyết yêu nghề yêu trẻ như chính yêu thương con của mình vậy. Còn để hiểu hơn đời tư của người giáo viên cô Hương cũng chia sẻ thêm cho chúng tôi về cuộc sống hơn chục năm làm nghề dạy dỗ trẻ, một phần cũng là do động viên từ người chồng công tác trong ngành sĩ quan. Không phải giáo viên nào cũng có được cái may mắn như tôi. Tốt nghiệp xong trung cấp mầm non Cao đẳng Sư phạm Hà Nội do may mắn tôi được vào dạy tại một trường mầm non chuẩn quốc gia tại Cao Bằng, từ cái yêu quý trẻ dẫn tới tôi yêu nghề từ lúc nào cũng chẳng nhớ nữa cứ thế sáng đi sớm tối về muộn thế rồi cái nghề nó điều khiển mình không thể từ bỏ được cũng đã hơn chục năm. Hàng ngày nhìn những đứa trẻ vùng cao không được cắp sách đến trường rồi ăn học đến nơi đến chốn không chỉ cá nhân tôi mà còn nhiều anh chị em đồng nghiệp cảm thấy đau đáu thương cho một thế hệ trẻ.

 

Từ khóa: , , , ,