Giáo viên mầm non : Chỉ mong phụ huynh thấu hiểu

Nghề giáo viên mầm non là nghề làm dâu trăm họ

Sáng sớm tinh mơ tôi đã phải ra khỏi nhà, đứa con vẫn còn đang ngái ngủ đã phải theo mẹ đến trường. Vậy mà đâu có được chăm con bữa ăn sáng ngon lành, tôi phải tất tả dọn phòng cho nhanh để đón những đứa con khác. Công việc hàng ngày của tôi là như vậy, bởi tôi đã gắn bó với nghiệp sư phạm mầm non.

giáo dục mầm non

Nỗi khổ của giáo viên mầm non chỉ mong phụ huynh thấu hiểu

Công việc của một người giáo viên mầm non là như vậy, công việc ở trường từ sáng đến tối, tối về lại tất bật với sách vở, giáo án cho ngày mai. Con mình nhiều khi không được chăm sóc chu đáo, luôn luôn lo lắng cho con người, nhiều khi áp lực công việc mà cư xử vụng về với chồng với con, cứ như vậy mà nghẹn ngào nước mắt chảy ngược vào trong.

Làm phụ nữ sinh ra đã nhiều vất vả, việc nhà, việc cơ quan, chăm sóc con cái và nhiều thứ việc không tên khác. Phụ nữ đâu có còn thời gian cho bản thân. Có ai trong các anh đã từng hỏi mẹ mình, vợ mình rằng “mẹ ơi, lúc còn  trẻ mẹ có ước mơ gì không”, “Vợ ơi , hồi trẻ em có ước muốn gì không “ , có điều gì muốn làm mà chưa làm được không ? Chúng tôi có ước mơ chứ, nhưng vì áp lực cuộc sống chúng tôi đã phải gác lại một bên để lo lắng cho gia đình, cho con cái và cho công việc của mình.

Khi bước chân vào ngành sư phạm, bắt đầu từ thời điểm tôi tốt nghiệp trường trung cấp sư phạm mầm non, tôi đã có một cam kết gắn bó với nghề, một cam kết của lý trí và trái tim, nó xuất phát từ bản năng yêu thương con trẻ và tình yêu nghề sư phạm được vun đắp từ nhỏ của tôi. Cam kết này đã đưa tôi đi tới ngày hôm nay, dầu cho có nhiều khó khăn vất vả.

Chỉ mong phụ huynh thấu hiểu

Công việc của chúng tôi cũng có nhiều điều vất vả, hàng ngày lên lớp, quản lý hơn ba mươi bé không phải là điều dễ dàng. Nuôi nấng một đứa con đã khó, đằng này hơn ba chục đứa thì khó khăn gấp bội phần.

Nhiều khi bọn trẻ quấy khóc, không chịu ăn, cha mẹ trách các cô không chu đáo, trái nằng trở trời các con dễ ốm đau, phụ huynh lại trách chúng chúng tôi vệ sinh không được tốt. Rồi thì bây giờ các bé hiếu động lắm, chúng đùa nghịch chẳng may bị ngã, hay trong lúc chơi chúng cắn nhau nên bị xây xước là việc dễ xảy ra. Khi đó chúng tôi cũng lo ngay ngáy bởi không biết các vị phụ huynh có hiểu cho.

Nghề của chúng tôi luôn bận rộn, chẳng mấy khi được thảnh thơi nhưng trên môi vẫn luôn thường trực những nụ cười bởi vì chúng tôi cũng như các anh chị phụ huynh đều yêu thương những đứa trẻ. Khác nhau là mỗi người chỉ có một vai nhưng giáo viên mầm non chúng tôi phải đóng nhiều vai trong một cuốn phim mà trong đó những đứa trẻ là nhân vật chính. Chúng tôi vừa là mẹ, vừa là bạn vừa là thày, và vừa là người phục vụ.

Nhiều lúc chúng tôi tự cảm phục bản thân mình. Hết một ngày làm việc với những vất vả nhưng nụ cười vẫn không tắt trên môi bởi vì chúng tôi biết rằng mình đang làm công việc mà mình yêu mến, công việc mình đang làm là có ích và mình làm việc vì trẻ thơ, vì tình yêu nghề. Mọi khó khăn cũng có thể vượt qua, chỉ mong phụ huynh thấu hiểu, hiểu để thương, để cảm thông và chia sẻ

 

Từ khóa: , , ,