Giáo dục mầm non luôn trong tình trạng “khát” nhân lực

Môi trường giáo dục mầm non đang được đẩy mạnh về quy mô

Ngành sư phạm mầm non đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu của tổng cục thống kê thì từ năm 2014 đến năm 2015 trong cả nước tăng thêm gần 400 trường mầm non. So với số liệu năm 2013 trở về trước thì mỗi năm tăng không quá 200 trường.

giáo dục mầm non

Chưa bao giờ chỉ trong một quãng thời gian ngắn, số trường mầm non công lập tăng nhiều như thế. Đó là quyết tâm chính trị của các địa phương . Qua đó, có thêm 160 nghìn trẻ được đi học, trong đó riêng trẻ 5 tuổi là 112 nghìn em.  Điều đó nói lên rằng nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi là rất khó khăn nhưng hiện nay đã gần như hoàn thành, ước tính 62/64 tỉnh thành đã hoàn thành nhiệm vụ

Tuy nhiên để cải thiện chấy lượng giáo dục mầm non thì song song với phát triển cơ sở vật chất là phát triển nhân lực. Đội ngũ giáo viên mầm non có trình độ là nhu cầu cần thiết của cả nước trong thời kỳ này. Trình độ giáo viên tối thiểu hiện nay đã ở bậc trung cấp mầm non. Hiện nay cả nước có gần 250.000 giáo viên và con số này sẽ tiếp tục tăng bởi ngân sách dành cho giáo dục vẫn được giữ ở mức 20% sẽ là tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh hệ thống giáo dục mầm non

Vai trò quan trọng thuộc về các trường đào tạo ngành sư phạm mầm non

Trong nỗ lực xã hội hóa giáo dục mầm non thì vai trò của các trường sư phạm là rất lớn. Đây là những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng phương pháp, các lý thuyết về giáo dục mầm mầm non. Đồng thời các đơn vị này cũng là những nơi đào tạo chủ yếu nhân lực ngành mầm non.

Có thể kể đến như Đại học sư phạm Hà Nội, nơi đào tạo các cán bộ chuyên môn cao, các giáo viên mầm non, các nhà quản lý, hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non. Đồng thời là đơn vị soạn ra các giáo án, các phương pháp giáo dục trẻ mầm non. Bên cạnh sự đào tạo chuyên sâu của những trường như ĐHSP thì Đại học Thủ Đô Hà Nội lại là cơ sở đào tạo diện rộng và đảm bảo cả về chất và lượng.

Trước nhu cầu nhân lực của ngành giáo dục mầm non ngày một tăng, các hệ đào tạo đã được mở rộng để phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Tiêu biểu chính là hệ Văn bằng 2 sư phạm mầm non là một hệ chuyển đổi dành cho những người đã tốt nghiệp một ngành nghề khác ( từ trung cấp trở lên) có nhu cầu chuyển sang ngành sư phạm mầm non. Hệ này đã thu hút rất nhiều sinh viên theo học và giúp cho nhiều người có cơ hội theo đuổi ngành sư phạm mầm non hơn.

Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục mầm non

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết : “Đúng là bên cạnh bổ sung trường lớp, chúng ta phải tháo gỡ giải quyết chế độ chính sách cho giáo viên mầm non. Vừa qua, Chính phủ có chính sách đối với giáo viên ở bậc mầm non nếu đạt chuẩn sư phạm thì được hưởng lương theo ngạch bậc như các bậc học khác.

Trong 2 năm qua cả nước đã tuyển dụng thêm được 24 nghìn giáo viên mầm non vào biên chế. Chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, số giáo viên mầm non lại tăng nhanh và nhiều như vậy. Nhà nước có thay đổi cơ bản về mở rộng tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo viên được ký hợp đồng và hưởng mọi chế độ như giáo viên biên chế trước  kia.

Chính sách dành cho giáo viên mầm non những năm qua có cải thiện từng bước thông qua chế độ chung về lương của cán bộ công chức và chế độ phụ cấp thâm niên cho giáo viên. Sắp tới, Chính phủ có đề án cải cách tiền lương, trong đó chắc chắn sẽ xem xét cải thiện lương cho giáo viên mầm non”.

Ngoài ra, khi đề cập tới vấn đề cả nước cùng thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ là phải tiết kiệm chi tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội, và như vậy vấn đề đầu tư cho giáo dục mầm non có thể gặp nhiều khó khăn…

Phó Thủ tướng khẳng định: “Tỷ lệ ngân sách dành cho giáo dục không đổi là 20%, nhưng giá trị tuyệt đối thì có tăng thêm vì kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, 3 năm gần đây, chúng ta đã đẩy mạnh hơn mức đóng góp của xã hội cho giáo dục nghề nghiệp, học nghề, đại học, cao đẳng, mức học phí tăng lên, nghĩa là xã hội hóa cao hơn. Phần kinh phí từ ngân sách công lập cần tăng lên cho giáo dục cơ bản, trong đó có giáo dục mầm non.  Vì vậy, tổng chi cho giáo dục mầm non sẽ tăng trong những năm tới”.

 

Từ khóa: , , , ,