Giải quyết vấn đề sinh viên sư phạm thất nghiệp như thế nào

Nếu bạn không muốn thất nghiệp khi theo ngành sư phạm thì nên đọc bài này

Sinh viên sư phạm thất nghiệp đang là chủ để nóng trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội. Dự kiến trong vài năm tới sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp.

Các cán bộ ngành sư phạm đang tìm những lý giải cho hiện tượng này. Tại sao một ngành được nhà nước khuyến khích theo học bằng mọi hỗ trợ từ điều kiện ăn ở, học phí… lại có tỷ lệ thất nghiệp nhiều như vậy.

Để giải quyết tình trạng này, theo quan điểm của chúng tôi sắp tới nhà nước sẽ có những thay đổi

sinh viên mầm non

Thắt chặt đầu vào, nâng cao chất lượng sinh viên các trường Đại Học

Đầu ra thừa thì cần sàng lọc kỹ càng khâu đầu vào. Vậy chắc chắn điểm đầu vào các trường đại học sẽ cao hơn. Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về chuyên môn và sát với thực tiễn hơn. Tuy nhiên trường đại học sẽ chỉ dành cho những bạn thực sự có khả năng học chuyên sâu

Giải Pháp: Hãy cân nhắc khi chọn trường thuộc khối sư phạm. Nếu thực sự có đam mê cháy hết mình với nghề thì hãy chọn lựa.

Mặt khác trong khối sư phạm có những ngành dễ dàng xin việc hơn như Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm mầm non, Sư Phạm Tiểu học. Đặc biệt ngành sư phạm mầm non hiện nay khá dễ xin việc làm .Có thể chọn học Văn bằng 2 mầm non là có thể thực hiện được công việc này tại các cơ sở mẫu giáo.

Thay đổi cơ chế tuyển dụng ngành sư phạm

Cơ chế tuyển dụng ngành sư phạm có thể sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với thực trạng của ngành này. Xin được trích lời cô Bùi Mai, một cán bộ lâu năm trong ngành giáo dục

“Trong những năm gần đây, một số tỉnh thành tuyển viên chức ngành giáo dục theo hình thức thi tuyển. Ví như tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả trúng tuyển phụ thuộc hoàn toàn vào điểm trung bình của các bài thi: Bài thi kiến thức chung + Bài thi chuyên môn (viết) + Bài thi thực hành (soạn giáo án 1 bài) x 2.

Theo cá nhân tôi hình thức thi như vậy là không công bằng bởi kết quả trúng tuyển chỉ căn cứ vào phần thi tuyển, vậy kết quả các năm học của thí sinh không hề cần đến. hình thức thi công bằng hơn cả đó là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển để tuyển chọn người giáo viên xứng đáng nhất, có năng lực, đủ đức đủ tài”

Giải pháp cho bạn: hãy học tập nghiêm túc trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và khi ra trường hãy tận dụng mọi cơ hội để được làm việc tích lũy kinh nghiệm chuyên môn của mình. Nhiều học viên của chúng tôi chỉ tốt nghiệp trung cấp mầm non và họ ra trường bắt đầu từ vị trí giáo sinh, thậm chí làm không lương để tích lũy kinh nghiệm

Nhà nước sẽ có những thay đổi về cơ chế

Bộ GD&ĐT có công văn chỉ đạo, quán triệt chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường Đại học, Cao đẳng dựa trên số lượng giáo viên còn thiếu trên cả nước, đề ra phương án giải quyết việc làm cho các Sở, Phòng GD&ĐT trên các địa phương trong cả nước.

Sở GD&ĐT đứng ra sắp xếp, bố trí việc làm theo hình thức hợp đồng cho các cử nhân Sư phạm trong tỉnh dựa trên sự tuyển chọn công bằng.

Phòng GD&ĐT tuyển chọn các ứng viên có năng lực vào dạy hợp đồng tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở

Đồng thời cơ chế đãi ngộ, lương giáo viên sẽ được tăng theo lộ trình để các giáo viên có khả năng yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Văn Tuấn (tuyensinhdaotao.vn)

Từ khóa: , , , ,