Đừng bận tâm bạn sẽ trở thành ai, hãy quan tâm bạn sẽ làm gì

Là một giáo viên mầm non, tôi học được gì từ ông Tổng Thống Hoa Kỳ Obama

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày, ngài Tổng Thống Hoa Kỳ, Barrack Obama đã có một buổi trò chuyện với tổ chức các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á  (viết tắt là YSEALY) trong đó ngài đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa dành cho những người trẻ tuổi.

Khi được hỏi về con đường để trở thành một nhà lãnh đạo thành công như ông, ông đã trả lời thẳng thắn rằng hồ trẻ ông không phải là một người chăm chỉ và học hành nghiêm túc mà ông chỉ quan tâm đến chơi bóng rổ và tán gái … Ông đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ hãy tìm một công việc mình đam mê nhất, có hứng thú nhất và tập trung tất cả những gì bạn có vào công việc đó

Obama phát biểu tại việt nam

Đừng quan tâm bạn sẽ trở thành ai mà hãy quan tâm bạn sẽ làm gì

Mấu chốt của sự thành công là bạn phải đam mê một việc gì đó và cháy hết mình vì nó. Đừng quan tâm bạn sẽ trở thành ai, hãy quan tâm bạn sẽ làm gì đó là lời khuyên của ngài Tổng Thống dành cho các bạn trẻ đang muốn xây dựng sự nghiệp của mình

Là một người làm việc trong ngành sư phạm mầm non tôi tự suy ngẫm lời nói của ông Obama có đúng trong trường hợp của mình không. Có. Tôi đến với ngành sư phạm mầm non, đúng như ông nói hoàn toàn là đam mê.

Là một người con gái, từ nhỏ tôi đã rất quan tâm đến trẻ nhỏ và mong muốn được làm một công việc gì đó ý nghĩa đối với các em nhỏ. Có nhiều lựa chọn cho tôi như làm công tác xã hội, một người làm từ thiện, một bác sĩ viện nhi, hay một cô giáo… Cuối cùng tôi quyết định nộp đơn học Trung Cấp Mầm Non để trở thành một người dạy dỗ những đứa trẻ. Cũng vì công việc này có vẻ phù hợp với khả năng của tôi nhất. Và nhân đây tôi cũng gửi lời cảm ơn tới trường Đại Học Thủ Đô Hà Nội, từ ngôi trường này mà tôi đã cất cánh trên con đường của mình

Hãy tập trung tất cả những gì mình có vào công việc mình đam mê

Có nhiều người không đánh giá cao công việc của tôi, một người giáo viên mầm non. Chúng tôi thường được gắn với cụm từ là “người giữ trẻ”, “ô sin cao cấp”… hay đại loại như vậy. Bởi trong suy nghĩ của đa số mọi người, những ngành làm ra nhiều của cải vật chất mới là ngành cao quý trong xã hội, còn những ngành như sư phạm mầm non thì xếp vào thứ yếu.

Quan điểm của tôi hoàn toàn trái ngược. Hãy thử trả lời một câu hỏi, Ai là người làm ra của cải vật chất xã hội? Đó là Con Người. Và con người có đóng góp được những thứ tốt đẹp cho xã hội hay không là kết quả ở sự giáo dục ngay từ lúc nhỏ. Tôi xin nhắc lại là giáo dục từ lúc nhỏ.

Đối với tôi trẻ em có hai thứ quan trọng nhất cần được xã hội đầu tư là Giáo Dục và Y Tế. Và ngành đó cần được đầu tư đúng với tầm quan trọng của nó. Tôi may mắn khi đang đi theo một trong hai ngành đó. Và có lẽ tôi cũng không cần quan tâm mình là ai nữa vì mình đã và đang làm những điều mình đam mê. Tôi là ai? Câu trả lời dành cho mọi người tự đánh giá.

Trở thành một giáo viên mầm  non là đam mê của tôi và như Ngài Barrack Obama đã nói hãy tìm một công việc mình đam mê nhất, có hứng thú nhất và tập trung tất cả những gì bạn có vào công việc đó”. Nếu bạn làm như vậy thành công sẽ tự tìm đến và bạn sẽ vững tâm hơn với con đường mình đang đi.

 

 

 

Từ khóa: , , , , ,