Điểm sàn thấp ảnh hưởng tới điểm chuẩn các trường ĐH như thế nào ?

Điểm sàn thấp không ảnh hưởng tới chất lượng đầu vào của các trường đại học

Điểm sàn đại học là 15 điểm cho toàn bộ các khối là thông tin mới được bộ giáo dục công bố trong ky thi tuyển sinh năm 2016. Với  kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay điểm không được cao thì mức điểm sàn này được cho là “lý tưởng để đảm bảo chất lượng đào tạo” ( – theo lời thứ trưởng bộ Giáo Dục Đào Tạo )

Mặt khác năm nay lại có 2 hình thức xét tuyển bao gồm xét điểm thi trung học phổ thông và xét học bạ vào đại học chính quy

xet-tuyen-hoc-ba-top-banner

Mức điểm sàn này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến điểm chuẩn của các trường năm nay ?

Nên tham gia xét tuyển hình thức nào ?

Sau đây là một số quan điểm thể hiện góc nhìn của người viết về điểm vào các trường Đại Học, Cao Đẳng.

Điểm chuẩn thấp nhất của các trường sẽ giảm nhẹ

Điểm sàn 15 là mức trung bình và tác động đến điểm chuẩn các trường năm nay sẽ giảm nhẹ gần với mức 15. Một số trường như  Đại học Giao Thông Vận Tải, Đại Học Thủy Lợi, Đại Học Công Đoàn nhận hồ sơ của thí sinh từ 15 điểm, một mức điểm khá thấp.

Theo số liệu thống kê phổ điểm của thí sinh trong kỳ thi THPT khoảng  từ 4,5 -6 điểm cho tất cả các môn. Môn Tiếng anh thấp nhất khi phổ điểm chỉ là 3,5 điểm. Chính vì vậy để đảm bảo chỉ tiêu đầu vào thì các trường sẽ phải hạ điểm chuẩn các ngành xuống. Những ngành có khả năng điểm chuẩn thấp là ngành công nghệ môi trường, sinh học, ngữ văn, sư phạm …

Điểm chuẩn của các ngành HOT không có gì thay đổi

Điểm thi năm nay phân loại khá rõ nét về trình độ thí sinh. Vì vậy các trường sẽ dễ dàng sáng lọc thí sinh đầu và hơn.

Những ngành được nhiều người yêu thích như Kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh tế đối ngoại …vẫn được nhiều thí sinh đăng ký học nên điểm chuẩn sẽ ít có khả năng giảm. Ngoại trừ ngành ngôn ngữ Anh có thể giám do môn tiếng Anh(  là môn nhân đôi hệ số ) năm nay điểm thi không được cao

Theo tin tức mới nhất của chúng tôi thì những trường top đầu như Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Học Viện Tài Chính… đã công bố điểm nhận hồ sơ đầu vào dao động từ 17 – 20,5 điểm. Những trường thuộc khối ngành Y Dược, Quân Đội, Công An… không có nhiều biến động, điểm chuẩn vẫn rất cao.

Các trường Đại Học Xét tuyển học bạ sẽ đông học sinh

Rất nhiều trường năm nay dành ra 30-50% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ. Với hình thức thi 3 trong  1 như năm nay thì hình thức xét tuyển học bạ đôi khi lại là một hình thức đánh giá năng lực đầu vào hiệu quả.

Với những thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ chỉ cần nộp học bạ THPT, hồ sơ tuyển sinh, phiếu đăng ký tham gia xét  tuyển và giấy khai sinh để xét tuyển. Số điểm trung bình sẽ rơi vào khoảng 18 điểm cho 3 môn tương ứng với mỗi chuyên ngành khác nhau.

Chất lượng đào tạo như nhau, bằng cấp như nhau, gần như không có nhiều khác biệt giữa hai hình thức xét tuyển này.

Với những thí sinh có kết quả không được tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì đây là cơ hội tốt để có một tấm bằng cử nhân ngành nghề mà mình yêu thích.

Xem Thêm xét học bạ Đại học Công Nghiệp Việt Trì: Click vào đây

Lưu ý rằng hình thức này thường chỉ tiêu không nhiều nên các em thí sinh cần nộp hồ sơ sớm để được xét từ đợt 1 ( đầu tháng 8 ) thì cơ hội trúng tuyển sẽ lớn hơn. Hiện nay các ngành đông thí sinh đăng ký vẫn là các ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ thông tin …

Vì vậy các thí sinh cần căn cứ vào kết quả thi và kết quả ở học bạ để chọn chường cho vừa sức mình. Quan trọng hơn hết vẫn là chọn đúng ngành nghề mình yêu thích thì mới có cơ hội việc làm cao.

Vân Anh ( tuyensinhdaotao.vn )

 

Từ khóa: , , , , ,