Có nên học trung cấp sư phạm mầm non để làm giáo viên?

Hỏi Đáp: Có nên học  trung cấp sư phạm mầm non để làm giáo viên ?

Có nên học trung cấp sư phạm mầm non không ? Rất nhiều ý kiến xoay quanh câu hỏi cũ nhưng khó trả lời này. Bài viết sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản về ngành sư phạm mầm non dưới dạng hỏi đáp. Mong rằng từ đó bạn sẽ tự tìm ra lời giải cho mình.

Muốn học trung cấp sư phạm mầm non nhưng sợ không xin được việc làm ?

Bằng trung cấp sư phạm mầm non đủ điều kiện để giảng dạy tại một trường mầm non rồi. Tuy nhiên nếu có điều kiện thì nên học liên thông để nâng cao trình độ vì chất lượng giáo dục đang ngày càng cải thiện đòi hỏi ngày một cao.

So với những ngành khác trong hệ thống giáo dục như ngành sư phạm mầm non thì ngành sư phạm mầm non khó xin việc hơn một chút. Nhưng so với những bậc học khác hoặc so với các ngành ngoài khối giáo dục thì còn dễ dàng hơn rất nhiều.

Giáo viên mầm non thường xuyên bổ sung mới nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của ngành giáo dục. Đặc biệt là tại các tỉnh thì giáo viên mầm non đang rất thiếu hụt, một người phải phụ trách 2,3 lớp và kiêm nhiệm cả công việc khác. Chính vì vậy thị trường việc làm ngành sư phạm mầm non còn khá nhiều

9928e524-013e-44a8-8483-cb32cea09069

Để làm giáo viên mầm non thì phải học bao lâu ?

Để làm một giáo viên mầm non thì tối thiểu phải mất thời gian 2 năm ( đối với người tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non ). Tuy nhiên với những ai đã tốt nghiệp một bằng trung cấp trở lên ở ngành nghề khác thì chỉ mất 1 năm với hệ Văn bằng 2 sư phạm mầm non.

Trường Đại Học Thủ Đô hà nội là trường hàng đầu đào tạo chương trình này tại hà nội. Xem ngay bài viết văn bằng 2 sư phạm mầm non trong trường Đại Học Thủ Đô để biết thêm

Ngành sư phạm mầm non thi khối nào ?

Ngành sư phạm mầm non của mỗi trường sẽ xét điểm ở các khối khác nhau. Thông thường các trường sẽ xét điểm ở khối A, B hay C. Hoặc có những trường sẽ nhận xét tuyển ca 3 khối. Vì vậy các bạn nên xem trước thông tin trường mình định thi tuyển vào xét khối gì.

Đối với hệ trung cấp và văn bằng 2 mầm non thì không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển học bạ THPT. Ví dụ như trường Đại học Thủ Đô Hà Nội chỉ xét tuyển điểm 2 môn Văn – Toán ở chương trình lớp 12 trung học phổ thông.

Làm giáo viên mầm non có tương lai hay không ?

Nhà giáo là một nghề được xã hội tôn trọng, bây giờ và trong tương lai đều như vậy. Càng về sau mọi người sẽ càng nhận thức rõ vai trò quan trọng của giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng. Hãy yên tâm với công việc của mình.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới giáo viên mầm non được những chế độ đãi ngộ cao hơn các ngành khác rất nhiều. Họ được mức bảo hiểm ưu tiên, được miễn thuế, được đãi ngộ cao khi về hưu. Hiện nay nước ta còn nhiều bất công với người giáo viên mầm non nhưng dần dần sẽ có những thay đổi.

Điều quan trọng đây là một công việc thực sự có ý nghĩa cho xã hội .Nó mang lại lợi ích lâu dài chứ không phải lợi ích trước mắt. Bạn sẽ tự hào về công việc của mình đã làm. Như một danh nhân nổi tiếng thế giới có nói “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới” (Nelson Mandela)

Tính cách nào thì phù hợp với nghề giáo viên mầm non ?

Mọi tính cách đều có thể làm giáo viên mầm non được. Nếu để chọn ra một tính cách để rèn luyện thì bạn cần rèn cho mình tính cách kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc và vượt qua áp lực.

Đang làm ngành khác có chuyển sang ngành sư phạm mầm non được không ?

Hoàn toàn có thể. Với hệ văn bằng 2 sư phạm mầm non thì những người tốt nghiệp ngành khác có thể chuyển đổi sang ngành sư phạm mầm non trong thời gian ngắn ( chỉ từ 1 năm – Xem  tại đây ).

Một ưu điểm nữa là hệ văn bằng 2 thường học vào ngoài giờ hành chính hoặc các ngày thứ 7 & Chủ Nhật nên bạn có thể vừa đi học vừa đi làm mà không ảnh hưởng đến công việc. Nó hoàn toàn phù hợp với người vừa học vừa làm.