Chúng tôi vất vả nhưng bù lại được sự động viên ân cần

Nghề giáo viên vất vả nhưng bù lại được sự động viên ân cần

Khi đã chấp nhận theo nghề giáo viên mầm non đồng nghĩa với việc chúng tôi chấp nhận việc sẽ luôn luôn phải theo sát học sinh, chấp nhận là bảo mẫu mỗi khi cần và làm hàng tá việc không tên khác. Thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được những vất vả của nghề giáo viên, đặc biệt là nghề giáo viên mầm non và chỉ có những ai đã từng là cô giáo mầm non quanh năm ngày tháng dạy con I tờ mới hiểu được sự cảm thông và chia sẻ là điều mà nhiều người giáo viên cần. Rất nhiều người vẫn nghĩ công việc này là nhàn hạ và dễ dàng, vậy thực chất có đơn giản như vậy không?

giao-vien-mam-non

Nghề đi sớm về muộn

Khác với giáo viên khối trung học phổ thông, cơ sở dạy học theo tiết, có ngày phải dạy, có ngày được nghỉ thì giáo viên mầm non chúng tôi ngày nào cũng phải có mặt sớm tại trường và ra về muộn để bám sát mọi hoạt động của lớp. Theo nghề giáo viên mầm non, nghĩa là bạn sẽ chịu trách nhiệm dạy tất cả các môn và gần như đồng nghĩa với việc bạn sẽ đảm đương luôn vị trí của giáo viên chủ nhiệm.

Làm bạn với sổ sách

Đối với nghề giáo viên mầm non thì giáo án sẽ không phải là người bạn duy nhất. Bởi ngoài giáo án ra thì các giáo viên còn phải làm việc với những công việc không tên khác. Nếu đầu mỗi học kỳ là các kế hoạch hoạt động, bài giảng, thì đến cuối kỳ, các thầy cô phải hoàn thành những bảng đánh giá học sinh, báo cáo tổng kết học kỳ hoặc cho cả năm. Những công việc này đôi lúc khiến cho các giáo viên phải làm việc rất muộn về đêm. Nhiều cô chia sẻ: có những khi nghề giáo viên mầm non chẳng khác là mấy so với kế toán hay nhân viên văn phòng.

Không có thời gian nghỉ

Theo quy định thì giáo viên sẽ được nghỉ 3 tháng hè nhưng thực chất khi đã bước chân vào nghề giáo viên mầm non, các bạn sẽ thấy thời gian được nghỉ ngơi thật sự chỉ là vài tuần ngắn ngủi. Khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, các thầy cô lại phải cặm cụi chuẩn bị kế hoạch, giáo án cho năm học kế tiếp, kiểm tra và lên kế hoạch trang trí lớp học, và chuẩn bị thêm dụng cụ học tập mới. Tiếp đó là những buổi họp và định hướng các hoạt động của trường trong năm học mới đang đến.

Nghề giáo viên sư phạm mầm non có nhàn hạ hay không, chắc hẳn mỗi bạn cũng đã tự có câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, mỗi chúng ta sẽ biết trân trọng hơn công sức và thời gian mà các giáo viên đang mang đến cho những thế hệ học trò của mình, để các thầy cô luôn có động lực, thêm yêu nghề và cống hiến hết mình vì công việc.

Từ khóa: , , ,