Cách chọn trường “Ngon”

Chuyện chọn trường cho kỳ thi THPT 2016

Nếu bạn hỏi mấy đứa học trò sắp thi tốt nghiệp THPT, cụ thể mấy đứa đăng ký vào trường tốt như Sư Phạm, Bách Khoa, Ngoại Thương… lý do vì sao các em thi vào đấy. Đa phần chúng đều trả lời là vì trường đó “ngon”.

Vậy thế nào là một trường “Ngon” …

Cách chọn trường ngon

Chọn trường nào bây giờ

Xét trên góc độ phụ huynh, trường ngon là trường ra dễ xin một công việc ổn định là những trường như Y Dược, Luật, Bách Khoa, Kinh Tế …. Con cái học ở đó xong ra có cơ hội làm việc ổn định, có thể là vào nhà nước, hoặc làm việc ở nước ngoài.

Xét trên góc nhìn của học sinh thì trường “ngon” là mấy trường điểm cao, nhiều người thèm muốn và ít người vào được. Ngành nào mà thu nhập cao, làm việc môi trường dễ chịu, quần áo chỉnh tề (như trong ti vi hay chiếu) ắt là ngành “ngon”. Mấy ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học nghe chừng đồng lương không ăn thua.

Vì vậy mà hàng năm những trường top đầu, 25, 26 điểm trở lên vẫn quá tải số lượng học sinh đăng ký vào. Tuy nhiên xét tỉ lệ ra trường tìm được việc làm thì mấy trường đó hiện nay cũng không cao cho lắm. Ra trường vẫn thất nghiệp.

Làm thế nào để chọn được trường “Ngon”

Trước khi các bạn chọn trường phải nhìn vào xã hội và có hiểu biết về nó.

Tất nhiên khi ra trường xin việc, việc có bằng tốt nghiệp ở một trường tốt là lợi thế để nhà tuyển dụng đánh giá các em có năng lực nhất định trong học tập và thi cử.

Một số ngành đặc thù cần phải qua đào tạo chuyên môn thì mới có thể làm việc được ví dụ như ngành Y, Dược, Ngành Sư Phạm, Luật… Những ngày này cần đào tạo càng chuyên sâu càng tốt. Các chuyên ngành sư phạm như mầm non, tiểu học thì do đặc thù công việc nên yêu cầu không quá cao, chỉ từ trung cấp sư phạm mầm non là có thể đi dạy được ở trường mầm non rồi, nhưng nếu học cao hơn sẽ được mức lương cao hơn, cơ hội thăng tiến hơn. Túm lại những ngành này rất quan trọng về Kiến Thức

Một số ngành khác như kinh doanh, marketing, bán hàng, nhân thị trường, ngân hàng thì họ không nhìn vào bằng cấp nhiều mà họ nhìn vào kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, nói tiếng anh, 2 năm kinh nghiệm.v.v.. Bạn có biết tại sao người ta hay ghi yêu cầu 2 năm kinh nghiệm vào bản tin tuyển dụng không. Bởi 2 năm là thời gian để một người đi làm bình thường nắm được kỹ năng của công việc đó. Những bạn 2 năm trời chỉ làm một việc sẽ được đánh giá cao hơn những bạn nhảy việc tùm lum, mỗi thứ biết một tí

Các ngành như âm nhạc, mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế… là những ngành ngoài học tập ra cần có năng khiếu và sự rèn luyện mới thành công được. Vậy nên theo những ngành này bạn phải xem mình có năng khiếu không còn không đừng cố gắng theo đuổi mất công, đến lúc quay đầu lại cũng khó.

Sự thật là …

Không có ngành “ngon” mà vấn đề là bạn có “ngon” không . Nếu bạn xác định được bản thân và chọn ngành theo sở trường, sở thích thì sẽ chọn đúng ngành. Những ngành mà đang HOT đến lúc bạn học xong ra trường có khả năng nó sẽ hết HOT. Bởi vì nó sẽ đến giai đoạn bão hòa.

Mấy năm trước, khoảng 2007 nếu học ngành ngân hàng, chứng khoán, xây dựng ra trường là kiếm lắm. Bởi thời đó đang là đỉnh cao của ngân hàng, các sàn chứng khoán và bất động sản. Nhưng đến 2012 học mấy ngành đó ra là thất nghiệp tràn lan. Cử nhân ra trường lại tìm các khóa học chuyển đổi ngành nghề, liên thông trái ngành, để tìm cơ hội xin việc. Một số khác không có điều kiện thì xin việc làm tạm bợ trang trải cuộc sống

Vậy nên ..

Hãy trang bị những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, công nghệ, giao thiệp với mọi người. Trang bị sức khỏe, lối sống lành mạnh, có kỷ luật, thói quen đọc sách, ham học hỏi … thì học ngành gì cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rất lớn.

Trước khi bước vào một trận chiến, hãy nhìn lại xem bạn có gì trong tay !

Tuấn Lê ( tuyensinhdaotao.vn)

 

 

Từ khóa: , , , , ,